4 loại chất độc có trong nguồn nước giếng khoan bạn cần biết

Hiện nay giếng khoan vẫn đang được sử dụng rất nhiều, đa số là ở các vùng nông thôn sử dụng để bơm nước tưới tiêu, sinh hoạt, chăn nuôi. Bởi ở các vùng nông thôn này chưa có nguồn nước máy (nước thủy cục), hoặc có nhưng nước yếu, hoặc chi phí sử dụng cao. Do đó, khoan giếng (sử dụng máy bơm hỏa tiễn) vẫn là lựa chọn tối ưu nhằm tiết kiệm chi phí, luôn đảm bảo được nguồn nước cấp cho nhu cầu tưới tiêu và chăn nuôi.

Tuy nhiên, trong nguồn nước giếng khoan này có rất nhiều độc tố tiềm ẩn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng, có thể dẫn đến ung thư. Vậy những chất độc có trong nguồn nước giếng khoan là những chất gì? Hãy cùng Thuận Phú Group tìm hiểu ngay tại bài viết này.

Khoan giếng lấy nước ngầm
Khoan giếng lấy nước ngầm

4 loại chất độc có trong nguồn nước giếng khoan

Asen (tên tiếng Việt: Thạch Tín)

Là tên gọi bắt nguồn từ tiếng Pháp (Arsenic), còn được viết là Arsen, Arsenic. Asen là một nguyên tố hóa học có ký hiệu As và số nguyên tử 33, lần đầu tiên được tìm ra vào năm 1250 bởi Albertus Magnus. Asen là một á kim gây ngộ độc và có nhiều dạng thù hình khác nhau như: màu vàng (phân tử phi kim) và một vài gạng màu đen, màu xám (á kim).

Arsenic
Arsenic

Asen có 2 loại là Asen vô cơ và Asen hữu cơ, chúng ta cần phân biệt rõ ràng 2 loại này bởi Asen hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên từ sự phân hủy các loài cá, hải sản nên không có độc tính và được đào thải nhanh chóng khỏi cơ thể người, ngược lại thì Asen vô cơ có độc tính rất mạnh.

Asen vô cơ được giải phóng ra từ trầm tích vào nước ngầm do các điều kiện thiếu oxy của lớp đất gần bề mặt.

Asen có thể được loại bỏ khỏi nguồn nước thông qua đồng ngưng kết các khoáng vật sắt bằng oxi hóa và lọc nước.

  • Ứng dụng: Asen và các hợp chất của nó thường được sử dụng như là thuốc trừ cỏ, thuốc trừ sâu.

 

Chì

Là một nguyên tố hóa học có số nguyên tử là 82, hóa trị phổ biến là II, có khi là IV, trong bảng tuần hoàn hóa học viết tắt là Pb (theo tiếng latin: Plumbum). Chì là một kim loại mềm, nặng và độc hại, có thể tạo hình.

Chì có màu trắng xanh khi mới cắt, tuy nhiên sẽ bị xỉn màu thành xám khi tiếp xúc với không khí.

Chì
Chì

Chì được xem là chất độc đối với người và động vật khi tiếp xúc với một mức độ nhất định, gây tổn thương cho hệ thần kinh và gây ra rối loạn não. Đối với việc tiếp xúc ở mức độ cao sẽ gây ra rối loại máu ở động vật. Giống với thủy ngân, chì là chất độc thần kinh tích tụ trong mô mềm và trong xương. Từ thời La Mã cổ đại, Hy Lạp cổ đài và Trung Quốc cổ đại đã ghi nhận về nhiễm độc chì.

  • Ứng dụng: dùng trong xây dựng, làm bình ắc quy chì, đầu đạn, pha với các kim loại khác.

 

Thủy ngân

Là nguyên tố hóa học có ký hiệu Hg, số nguyên tử 80, dịch nghĩ Hán – Việt là “nước bạc”. Trước đây Thủy ngân còn có tên gọi là Hydrargyrum, là một nguyên tố khối nặng, bạc, thủy ngân là nguyên tố kim loại duy nhất ở dạng lỏng ở nhiệt độ tiêu chuẩn và áp suất.

Thủy ngân
Thủy ngân

Việc nhiễm độc Thủy ngân thường xảy ra do tiếp xúc với các dạng thủy ngân tan trong nước (như clorua Thủy ngân hoặc Methylmercury), do hít phải hơi thủy ngân hoặc ăn bất kỳ dạng thủy ngân nào.

Thủy ngân ở dạng nguyên tố lỏng rất ít độc, tuy nhiên ở dạng hơi, các hợp chất và muối của nó thì rất độc, và đây chính là nguyên nhân gây ra các tổn thương não và gan khi con người tiếp xúc, hít thở hoặc ăn uống.

Mặt khác, Thủy ngân là chất độc tích lũy sinh học rất dễ dàng hấp thụ qua da, các cơ quan hô hấp và tiêu hóa.

Ứng dụng: dùng làm nhiệt kế, áp kế, áp suất kế, huyết áp kế, van phao, công tắc thủy ngân, role thủy ngân, đèn huỳnh quang và các thiết bị khác.

 

Cadimi

Tiếng Latinh: cadimia, tiếng Hy Lạp: kadmeia có nghĩa là “calamin”, là một nguyên tố hóa học có trong bảng tuần hoàn các nguyên tố có ký hiệu là Cd, số nguyên tử bằng 48, hóa trị phổ biến là +2, có những hợp chất hóa trị +1. Cadimi là một kim loại chuyển tiếp tương đối hiếm, mềm, có màu trắng ánh xanh và có độc tính. Cadimi thường được tìm thấy trong các quặng kẽm và được sử dụng chủ yếu trong các loại pin.

Cadmium
Cadmium

Nguyên tố Cadimi và các dung dịch hợp chất của nó là những chất cực độc, thậm chí chỉ với nồng độ thấp, chúng sẽ tích lũy sinh học trong cơ thể cũng như trong các hệ sinh thái. Việc hít thở phải bụi có chứa Cadimi sẽ nhanh chóng dẫn đến các vấn đề đối với hệ hô hấp và thận, có thể dẫn đến tử vong (thông thường là do hư thận). Việc nuốt phải một lượng nhỏ Cadimi cũng có thể phát sinh ngộ độc tức thì và tổn thương gan và thận. Các hợp chất chứa Cadimi cũng là các chất gây ung thư.

  • Ứng dụng: trong sản xuất pin (đặc biệt là pin Ni-Cd), chất màu, lớp sơn phủ, các tấm mạ kim và làm chất ổn định cho Plastic, mạ điện, sản xuất que hàn,…

Trên đây là danh sách 4 loại độc tố có trong nguồn nước ngầm, nước giếng khoan, nước giếng đào. Do đó khi sử dụng máy bơm hỏa tiễn để bơm nước giếng, bạn cần đưa nước đi kiểm tra, hoặc đầu tư bộ lọc nước nhằm đảm bảo sức khỏe cho người và vật nuôi.

Ngoài ra, khi bơm nước ngầm, bạn cũng cần chú ý đến các chất có thể gây ăn mòn để lựa chọn máy bơm nước cho phù hợp, bởi máy bơm hỏa tiễn thả chìm có loại cánh nhựa, có loại cánh inox, một số thương hiệu nổi tiếng về máy bơm chìm hỏa tiễn như: máy bơm nước giếng khoan Pentax, máy bơm hỏa tiễn Coverco Italy, máy bơm hỏa tiễn Franklin Italy,…

Hãy liên hệ ngay với Công Ty TNHH Thuận Phú Group để được tư vấn lựa chọn máy bơm nước giếng khoan, giếng đào cho phù hợp.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *