Những vấn đề cần quan tâm về dầu nhớt bôi trơn đầu máy thổi khí

Đầu máy thổi khí

Để cho đầu máy thổi khí luôn luôn hoạt động tốt thì bạn cần phải thường xuyên kiểm tra, bảo trì và một yếu tố không thể thiếu đó chính là dầu bôi trơn. Dầu bôi trơn cho đầu máy thổi khí là một thành phần vô cùng quan trọng, nó giúp cho máy hoạt động được trơn tru và luôn ổn định, vẫn đạt hiệu suất làm việc cao sau một thời gian dài sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn dầu nhớt cho phù hợp, hay những ảnh hưởng của dầu nhớt đối với đầu máy thổi khí. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những điều cần lưu ý khi sử dụng dầu nhớt cho máy thổi khí.

Xem thêm: máy thổi khí là gì

 

Máy thổi khí Taiko Kikai
Máy thổi khí Taiko Kikai

 

Những ảnh hưởng khi dầu nhớt đầu máy thổi khí bị nhiễm bẩn

Đối với tất cả các loại máy móc không riêng gì đầu máy thổi khí đều cần phải sử dụng đến dầu nhớt để bôi trơn, các loại dầu nhớt hay mỡ này giúp cho các bộ phận và chi tiết máy hoạt động ổn định, trơn tru, giảm sinh nhiệt. Một số loại máy móc sử dụng dầu nhớt để bôi trơn như: động cơ xe máy, motor bơm nước, đầu máy thổi khí, máy CNC, băng tải,… Tất cả các loại máy móc này đều sẽ hoạt động tốt nếu như được cung cấp một lượng dầu nhớt vừa đủ, còn ngược lại sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của máy. Do đó, trong quá trình sử dụng và vận hành đầu máy thổi khí, ta cần tra đủ dầu nhớt hay mỡ vào đủ lượng nhất định nhằm tránh dư thừa gây lãng phí.

 

Vậy liệu ta cứ châm dầu nhớt liên tục mà không thay dầu mới có ảnh hưởng gì không?

Tất nhiên là có rồi, vì dầu nhớt sau một thời gian hoạt động sẽ bị bám bụi bẩn, đất cát. Dưới đây là một số ảnh hưởng bởi dầu nhớt bị nhiễm bẩn.

 • Nếu dầu nhớt trong đầu máy thổi khí mà bị bám bụi bẩn, đất, cát, cặn thì sẽ sinh ra lực ma sát rất lớn, điều này khiến cho đầu máy thổi khí khi vận hành sẽ nhanh bị nóng hơn, và nhanh bị mòn hơn.
 • Khi đầu máy thổi khí sử dụng dầu nhớt bị bám cặn bẩn thì sẽ phát ra âm thanh rất lớn, đồng thời chạy không đạt công suất mong muốn.
 • Dầu nhớt để lâu không thay sẽ làm cho máy hoạt động không ổn định, thường gặp sự cố, ảnh hưởng đến vòng bi, bạc đạn, bánh răng,…
 • Do các chi tiết máy phải chịu lực ma sát lớn, do đó làm cho việc tải nặng hơn, gây nên tình trạng tiêu thụ điện năng nhiều hơn.
 • Nếu để tình trạng dầu nhớt bị bám cặn bẩn lâu ngày sẽ làm cho tuổi thọ của đầu máy thổi khí giảm đi đáng kể.

Theo như phân tích ở trên, ta sẽ thấy việc thay dầu nhớt thường xuyên cho đầu máy thổi khí là việc hết sức quan trọng. Chính vì vậy mà bạn cần kiểm tra, bảo trì, và thay dầu nhớt thường xuyên cho đầu máy thổi khí.

Máy thổi khí Longtech
Máy thổi khí Longtech

Xem thêm:

 

Những lưu ý khi dùng dầu bôi trơn cho đầu máy thổi khí

Như phần trên chúng tôi phân tích thì bạn cũng đã hiểu được phần nào ảnh hưởng của dầu nhớt bẩn đến đầu máy thổi khí. Chúng ta không nên bỏ qua yếu tố này mà làm ảnh hưởng đến tuổi thọ, cũng như quá trình sử dụng máy thổi khí trong sản xuất. Trước khi sử dụng dầu nhớt để bôi trơn cho động cơ thì bạn cũng cần lưu ý đến một số điểm sau đây:

 • Nên lựa chọn những thương hiệu dầu nhớt uy tín, có tiếng trên thị trường, sử dụng dầu nhớt bôi trơn theo đúng dòng máy. Đồng thời nên sử dụng theo hướng dẫn, khuyến cáo của nhà sản xuất, như thế mới đảm bảo được sự phù hợp và giúp cho đầu máy hoạt động tốt.
 • Chỉ nên tra dầu nhớt với một lượng phù hợp, mức dầu tốt nhất là nằm giữa mắt thăm dầu, khuyến cáo không nên đổ dầu nhớt quá cao hay quá thấp so với mức yêu cầu, vì nếu châm quá nhiều dầu nhớt sẽ làm cho bánh răng của máy bị nóng khi vận hành.
 • Sau quá trình máy hoạt động được 100 giờ thì bạn nên tiến hành thay dầu nhớt mới cho đầu máy thổi khí. Các lần thay tiếp theo thì tùy thuộc vào điều kiện nhiệt độ môi trường làm việc, không gian máy hoạt động có nhiều bụi bẩn hay không, thời gian máy làm việc. Thông thường, khi đầu máy thổi khí đạt được 2000 giờ làm việc thì sẽ thay dầu nhớt mới, trong trường hợp đáp ứng được yêu cầu nhiệt độ làm việc nhỏ hơn hoặc bằng 82 độ C, tuy nhiên trong điều kiện làm việc khắc nghiệt hơn như nhiệt độ tăng lên 8 độ C thì sau 1000 giờ bạn cần phải thay dầu nhớt mới.
 • Bạn nên kiểm tra định kỳ đầu máy thổi khí sau mỗi một tuần máy hoạt động, đồng thời thăm mức dầu, nếu như mức dầu hiện tại thấp hơn mức quy định thì bạn cần phải châm thêm dầu để cho máy hoạt động hiệu quả nhất.
 • Đối với trường hợp máy thổi khí mà hoạt động trong môi trường có nhiều bụi bẩn, cát, cặn bẩn, khói bụi ô nhiễm thì bạn nên kiểm tra và thăm dầu thường xuyên. Vì như một số trường hợp chúng tôi đã gặp phải trong quá trình đi khảo sát nhà máy của khách hàng, thì nhiều đầu máy hoạt động chưa đến 1000 giờ thì dầu nhớt đã đen, và có lẫn bụi đất, làm cho đầu máy thổi khí bị kêu rít rất lớn.
 • Bạn cũng có thể sử dụng các loại dầu nhớt thay đổi theo mùa, điều này giúp cho đầu máy thổi khí được hoạt động ổn định, tốt hơn, tuổi thọ cao hơn.

Kết luận

Đối với đầu máy thổi khí, dầu nhớt là thành phần vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành và tuổi thọ của máy. Nếu dầu không đảm bảo chất lượng như có nhiều bụi bẩn, cặn, đất, cát sỏi,…sẽ làm cho máy bị nóng do lực ma sát tăng, làm cho các bánh răng bên trong bị nóng và nhanh mòn,… Do đó chúng ta cần phải thay nhớt định kỳ cho đầu máy thổi khí theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Thường xuyên kiểm tra và thăm dò dầu nhớt cho đầu thổi khí, nhằm đảm bảo lượng dầu bên trong luôn ở mức an toàn nhất.

Máy thổi khí là thiết bị có giá trị cao, do đó việc bảo trì máy là hết sức cần thiết, giúp cho quá trình hoạt động sản xuất được liên tục.

Để mua máy thổi khí bạn có thể liên hệ với nhân viên kinh doanh công ty Thuận Phú Group, đơn vị đi đầu trong lĩnh vực máy thổi khí hiện nay trên toàn quốc, với những sản phẩm máy thổi khí chất lượng cao. Thuận Phú Group chuyên cung cấp các sản phẩm máy thổi khí và máy bơm nước nhập khẩu, giá thành hợp lý và cạnh tranh.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *