Định nghĩa máy bơm hướng trục là gì?

Khái niệm máy bơm hướng trục có lẽ còn rất xa lạ đối với nhiều người tiêu dùng hiện nay, ngay cả đối với các bạn tư vấn chăm sóc khách hàng, hay nhân viên kinh doanh của các công ty bán máy bơm nước cũng chưa hẳn đã biết về khái niệm dòng máy bơm hướng trục này là gì.

Hôm nay máy bơm nước Thuận Phú Group xin chia sẻ đến quý khách hàng thế nào là máy bơm hướng trục, nguyên lý hoạt động của máy bơm như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về máy bơm hướng trục ngay bên dưới đây.

Máy bơm hướng trục là gì
Máy bơm hướng trục là gì

Máy bơm hướng trục là gì?

Máy bơm hướng trục được định nghĩa là dòng máy bơm nước thuộc dòng máy bơm có cánh quạt thuộc dòng bơm cánh dẫn, với thiết kế cánh đơn giản nhất trong tất cả các loại cánh máy bơm trên thị trường hiện nay. Cánh bơm được lắp đặt bên trong một ống hình trụ giúp định hướng dòng chảy tốt, tạo ra áp lực lớn để đẩy nước lên cao nhất.

Đặc tính kỹ thuật của bơm hướng trục

Đối với máy bơm hướng trục, bạn cũng cần quan tâm đến các yếu tố kỹ thuật tương tự như các loại máy bơm nước ly tâm (xem máy bơm ly tâm là gì), một số đặc tính kỹ thuật chính như:

  • Cột áp máy bơm nước
  • Lưu lượng máy bơm đạt được trong một đơn vị thời gian
  • Công suất của động cơ điện

 

Xem thêm: cột áp máy bơm là gì

 

Cấu tạo máy bơm hướng trục
Cấu tạo máy bơm hướng trục

Người ta phân loại máy bơm hướng trục theo nhiều cách khác nhau như sau:

Phân loại theo thiết kế kiểu cánh quạt:

  • Kiểu cánh bơm được gắn cố định với bầu bánh xe công tác
  • Kiểu cánh bơm có thể quay quanh bánh xe công tác

 

Phân loại theo phương của trục quay:

  • Bơm hướng trục đứng: với cột áp của máy tương đối lớn, thường được dùng cho các trạm bơm đòi hỏi áp lực mạnh, lưu lượng nước ít.
  • Bơm hướng trục ngang: được dùng chủ yếu ở các trạm máy bơm nhỏ, không yêu cầu cột áp quá cao, loại này có lưu lượng lớn, hiệu suất bơm đạt được cao.

 

Nguyên lý hoạt động của bơm hướng trục

Máy bơm nước hướng trục có nguyên lý làm việc là nguyên lý cánh nâng, nguyên lý này thường được áp dụng cho việc thiết kế cánh máy bay. Dòng chảy của chất lỏng cần bơm sẽ di chuyển theo phương hình trụ có trục là trục của đầu bơm. Trong máy bơm hướng trục, chất lỏng không chuyển động theo phương bán kính ở bất cứ mặt cắt ngang và cơ cấu hướng dòng nào, do đó không xuất hiện lực ly tâm, vậy nên trong quá trình sử dụng bơm hướng trục không xảy ra hiện tượng xâm thực.

Kết luận

Máy bơm hướng trục thường được dùng nhiều trong công nghiệp, bơm nước tưới nông nghiệp, bơm nước thủy điện, bơm xả lũ, bơm thủy lợi,… Khi lựa chọn máy bơm nước hướng trục, bạn cần phải xác định được nhu cầu cần bơm để lựa chọn máy có thông số kỹ thuật phù hợp nhất.

Hi vọng với bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại máy bơm nước hướng trục này.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *