Động Cơ Điện Xoay Chiều Ba Pha Là Gì?

Động cơ điện xoay chiều 3 pha được dùng chủ yếu trong công nghiệp, khác với động cơ điện xoay chiều 1 pha chuyên dùng trong dân dụng (xem định nghĩa động cơ điện xoay chiều 1 pha là gì). Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn định nghĩa động cơ điện xoay chiều 3 pha là gì, động cơ điện 3 pha được ứng dụng vào mục đích gì?

 

Động cơ điện xoay chiều ba pha là gì

Động cơ điện ba pha là máy điện không đồng bộ điện sử dụng dòng điện xoay chiều 3 pha, được dùng phổ biến trong các ngành công nghiệp, dây chuyền sản xuất lớn (máy bơm ly tâm trục đứng, trục ngang, motor giảm tốc,…).

Khi cho dòng điện ba pha chạy qua nam châm điện được đặt lệch nhau trên một vòng tròn sẽ sinh ra từ trường quay. Cách bố trí các cuộn dây tương tự như trong máy phát điện ba pha, nhưng trong động cơ điện người ta đưa dòng điện từ ngoài vào các cuộn dây 1, 2, 3.

Khi đấu motor điện xoay chiều ba pha vào lưới điện ba pha thì từ trường quay do gây ra làm cho rôto quay trên trục. Chuyển động quay của rôto được trục máy truyền ra ngoài và được sử dụng để vận hành các máy công cụ hoặc các cơ cấu chuyển động khác.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Động cơ gồm có hai phần chính là stator và rotor. Stato gồm các cuộn dây của ba pha điện quấn trên các lõi sắt bố trí trên một vành tròn để tạo ra từ trường quay. Rôto hình trụ có tác dụng như một cuộn dây quấn trên lõi thép.

Rô to động cơ quấn dày
Rô to động cơ quấn dày

Khi mắc động cơ vào mạng điện xoay chiều, từ trường quay do stato gây ra làm cho rôto quay trên trục. Chuyển động quay của rôto được trục máy truyền ra ngoài và được sử dụng để vận hành các máy công cụ hoặc các cơ cấu chuyển động khác.

Quấn và nối dây trong động cơ 3 pha
Quấn và nối dây trong động cơ 3 pha

 

Công dụng

Động cơ điện xoay chiều ba pha được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp nhờ sử dụng điện áp ba pha ở tần số 50Hz giúp động cơ hoạt động ổn định.

Một số ứng dụng chính của động cơ điện ba pha:

  • Động cơ máy bơm nước 3 pha.
  • Động cơ máy phát điện xoay chiều.
  • Động cơ motor giảm tốc.
  • Động cơ motor kéo.

Những động cơ sử dụng điện ba pha được ứng dụng trong công nghiệp rất nhiều như:

  • Máy bơm nước: dùng cho nồi hơi, cấp nước dây chuyền sản xuất, dùng cho tháp tản nhiệt, hệ thống PCCC,…
  • Motor giảm tốc: dây chuyền sản xuất sắt thép, sản xuất phân bón, motor máy tời trong xây dựng,…
  • Motor kéo: có tốc độ cao do đó thường dùng cho các loại máy bơm nước.

 

Hướng Dẫn Cách Quấn Động Cơ Không Đồng Bộ Ba Pha (Phần 1)

Hướng Dẫn Cách Quấn Động Cơ Không Đồng Bộ Ba Pha (Phần 2)

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *