Giáo trình kỹ thuật điều khiển động cơ điện [Bản đầy đủ]

LỜI GIỚI THIỆU

 

Việc tổ chức biên soạn và xuất bản một số giáo trình phục vụ cho đào tạo các chuyên ngành Điện – Điện tử, Cơ khí – Động lực ở các trường THCN là một sự cố gắng lớn của Vụ Trung học chuyên nghiệp – Dạy nghề và Nhà xuất bản Giáo dục nhằm từng bước thống nhất nội dung dạy và học ở các trường THCN trên toàn quốc.

Nội dung của giáo trình đã được xây dựng trên cơ sở kế thừa những nội dung đang giảng dạy ở các trường, kết hợp với những nội dung mới nhằm đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đề cương của giáo trình đã được Vụ Trung học chuyên nghiệp – Dạy nghề tham khảo ý kiến của một số trường như: Trường cao đẳng công nghiệp Hà Nội, Trường TH Việt – Hung, Trường TH công nghiệp II, Trường TH công nghiệp III,… và đã nhận được nhiều ý kiến thiết thực, giúp cho tác giả biên soạn phù hợp hơn.

Giáo trình do các nhà giáo có nhiều kinh nghiệm giảng dạy ở các trường Đại học, Cao đẳng, THCN biên soạn. Giáo trình được biên soạn ngắn gọn, dễ hiểu, bổ sung nhiều kiến thức mới và biên soạn theo quan điểm mở, nghĩa là đề cập những nội dung cơ bản cốt yếu để tùy theo tính chất của các ngành nghề đào tạo mà nhà trường tự điều chỉnh cho thích hợp và không trái với quy định của chương trình khung đào tạo THCN.

Tuy các tác giả đã có nhiều cố gắng khi biên soạn, nhưng giáo trình chắc không tránh khỏi những khiếm khuyết. Vụ THCN – DN đề nghị các trường sử dụng những giáo trình xuất bản lần này bổ sung cho nguồn giáo trình đang rất thiếu hiện nay nhằm phục vụ cho việc dạy và học của các trường có chất lượng cao hơn. Các giáo trình này cũng rất bổ ích đối với đội ngũ kỹ thuật viên, công nhân kỹ thuật muốn nâng cao kiến thức và tay nghề cho mình.

Hy vọng nhận được sự góp ý của các trường và bạn đọc để những giáo trình biên soạn tiếp hoặc lần xuất bản sau có chất lượng tốt hơn. Mọi góp ý xin gửi về Nhà xuất bản Giáo dục – 81 Trần Hưng Đạo – Hà Nội.

 

Xem thêm:

 

MỞ ĐẦU

Giáo trình được biên soạn theo đề cương do vụ THCN – DN, Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng và thông qua. Nội dung được biên soạn theo tinh thần ngắn gọn, dễ hiểu. Các kiến thức trong toàn bộ giáo trình có mối liên hệ logic chặt chẽ. Tuy vậy giáo trình cũng chỉ là một phần trong nội dung của chuyên ngành đào tạo cho nên người dạy, người học cần tham khảo thêm các giáo trình có liên quan đối với ngành học để việc sử dụng giáo trình có hiệu quả hơn.

Khi biên soạn giáo trình, chúng tôi đã cố gắng cập nhật những kiến thức mới có liên quan đến môn học và phù hợp với đối tượng sử dụng cũng như cố gắng gắn những nội dung lý thuyết với những vấn đề thực tế thường gặp trong sản xuất, đời sống để giáo trình có tính thực tiễn.

Nội dung của giáo trình được biên soạn với dung lượng 60 tiết, gồm:

Chương I: khái quát về hệ truyền động điện

Chương II: các bộ biến đổi

Chương III: các phần tử điều khiển

Chương IV: đặc tính cơ bản của motor điện

Chương V: các mạch điều khiển động cơ điện máy bơm trục ngang Pentax thường gặp

Trong quá trình sử dụng, tùy theo yêu cầu cụ thể có thể điều chỉnh số tiết trong mỗi chương. Trong giáo trình, chúng tôi không đề ra nội dung thực tập của từng chương, vì trang thiết bị phục vụ cho thực tập của các trường không đồng nhất. Vì vậy, căn cứ vào trang thiết bị đã có của từng trường và khả năng tổ chức cho học sinh thực tập ở các xí nghiệp bên ngoài mà trường xây dựng thời lượng và nội dung thực tập cụ thể, thời lượng thực tập tối thiểu nói chung cũng không ít hơn thời lượng học lý thuyết của mỗi môn.

Giáo trình được biên soạn cho đối tượng là học sinh THCN, công nhân lành nghề bậc 3/7 và nó cũng là tài liệu tham khảo bổ ích cho sinh viên Cao đẳng kỹ thuật cũng như kỹ thuật viên đang làm việc ở các cơ sở kinh tế của nhiều lĩnh vực khác nhau.

Mặc dù đã cố gắng nhưng chắc chắn không tránh khỏi hết khiếm khuyết. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của người sử dụng để lần tái bản sau được hoàn chỉnh hơn.

 

NỘI DUNG GIÁO TRÌNH

Phần 1

 

Phần 2

 

Để tải tài liệu, bạn vui lòng bình luận vào dưới bài viết này, chúng tôi sẽ gửi tài liệu qua mail cho bạn ngay khi nhận được thông báo

 

Tài liệu được máy bơm nước Thuận Phú Group sưu tầm từ các nguồn tài liệu quý. Chúc các bạn thực hành tốt và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực cơ điện tử.

Ý kiến bình luận28 bình luận “ Giáo trình kỹ thuật điều khiển động cơ điện [Bản đầy đủ]

  1. Chào bạn,
   Cảm ơn bạn đã quan tâm đến các tài liệu Giáo trình kỹ thuật điều khiển động cơ điện [Bản đầy đủ], chúng tôi đã gửi mail tài liệu cho bạn. Bạn vui lòng kiểm tra email (trong phần inbox lẫn Spam).

 1. Tài liệu n ày rất hữu ích cho công việc của mình, chia sẽ cho mình để được tham khảo thêm. Cám ơn bạn nhiều!

  1. Chào bạn,
   Cảm ơn bạn đã quan tâm đến các tài liệu “Giáo trình kỹ thuật điều khiển động cơ điện [Bản đầy đủ]”, chúng tôi đã gửi mail tài liệu cho bạn. Bạn vui lòng kiểm tra email (trong phần inbox lẫn Spam).

 2. Tài liệu này rất hữu ích cho công việc của mình, chia sẻ cho mình để được tham khảo thêm. Cám ơn bạn nhiều!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *