[Miễn Phí] Giáo trình ngắn mạch và đứt dây trong hệ thống điện

Trong hệ thống điện (HTĐ) các thiết bị điện, khí cụ cần làm việc đảm bảo ở chế độ bình thường, đồng thời chịu được những tác động lớn khi có sự cố, trong đó có sự cố ngắn mạch. Ngoài ra, khi có sự cố, hệ thống bảo vệ rơ le làm việc phát hiện kịp thời đưa tín hiệu tới các thiết bị đóng ngắt, điều khiển đóng ngắt đảm bảo sự hoạt động ổn định của hệ thống. Việc xác định dòng ngắn mạch giúp ta chọn đúng các thiết bị điện, khí cụ điện, đồng thời chỉ định chính xác các thông số cho hệ thống bảo vệ rơ le.

Đứt dây 1 pha hay 2 pha trong HTĐ tuy không tạo dòng điện lớn nhưng lại cso thể làm xuất hiện thành phần các thứ tự chạy trong các thiết bị điện, nếu để vận hành kéo dài có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Hơn nữa, đứt dây pha đồng thời ngắn mạch sẽ hình thành một sự cố phức tạp gây nguy hiểm cho HTĐ. Vậy việc xác định dòng điện và điện áp cho các loại sự cố này là cần thiết để đề xuất các phương thức vận hành HTĐ cho hợp lý hơn.

Giáo trình “Ngắn mạch và đứt dây trong hệ thống điện” được biên soạn trên cơ sở các kiến thức đã được giảng dạy nhiều năm. Tác giả cố gắng trình bày những lý thuyết cơ bản một cách ngắn gọn và dễ hiểu, chủ yếu đi sâu vào kỹ năng tính toán, giới thiệu các ví dụ tính toán cùng các câu hỏi và bài tập ôn tập giúp cho người học có thể tự học được thuận tiện.

Nội dung cuốn sách gồm tám chương như sau:

Chương một: Khái niệm chung về ngắn mạch, ở đây giới thiệu các khái niệm chính, các thành phần dòng ngắn mạch và các ảnh hưởng tới sự biến thiên của dòng ngắn mạch vào các phương pháp chung tính ngắn mạch.

Chương hai: Sơ đồ thay thế của hệ thống điện trong tính toán ngắn mạch, ở đây giới thiệu sơ đồ thay thế từng phần tử và của toàn hệ thống điện với các loại đơn vị sử dụng khác nhau.

Chương ba: Xác định biến thiên dòng ngắn mạch bằng hệ phương trình vi phân, chương này giới thiệu, mô tả quá trình quá độ điện từ của máy phát điện, đường dây bằng hệ phương trình vi phân trong các hệ tọa độ khác nhau và giải hệ phương trình vi phân xác định biến thiên dòng ngắn mạch trong suốt thời gian quá trình quá độ.

Chương bốn: Tính toán ngắn mạch ba pha (xem điện 3 pha là gì) bằng phương pháp thực dụng, ở đây giới thiệu hệ đường cong tính toán và áp dụng trong tính toán ngắn mạch.

Chương năm: Tính toán ngắn mạch không đối xứng, chương này giới thiệu phương pháp vecto thành phần đối xứng, sử dụng sơ đồ phức hợp và hệ đường cong tính toán để tính ngắn mạch không đối xứng.

Chương sáu: Tính toán phân bố dòng nhánh và điện áp nút trong hệ thống điện khi ngắn mạch. Ở đây giới thiệu cách xác định dòng qua các dây trung tính khi ngắn mạch, xét sự thay đổi vecto thành phần qua máy biến áp đồng thời giới thiệu xác định dòng các nhánh và áp các nút khi lân cận điểm ngắn mạch.

Chương bảy: Tính toán ngắn mạch bằng máy tính điện tử. Ở đây giới thiệu phương pháp thu hẹp và mở rộng sơ đồ và thuật toán tính ngắn mạch bằng máy tính điện tử, giới thiệu sơ bộ chương trình tính ngắn mạch.

Chương tám: Sự cố phức tạp, chương này giới thiệu các phương pháp tính dòng điện và điện áp khi sự cố đứt dây 1 pha (xem điện 1 pha là gì), đứt dây 2 pha đường dây cao áp, siêu cao áp, phương pháp tính dòng điện và điện áp khi sự cố đứt dây và ngắn mạch xảy ra đồng thời.

Cuốn sách “Ngắn mạch và đứt dây trong hệ thống điện” được dùng chủ yếu cho sinh viên ngành hệ thống điện, đồng thời là tài liệu tham khảo cho công tác học tập, giảng dạy và nghiên cứu trong lĩnh vực điện năng.

Tác giả xin chân thành cảm ơn các GS, PGS và giảng viên bộ môn hệ thống điện, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đã tận tình giúp đỡ để hoàn thành cuốn sách này.

Dưới đây là link tải tài liệu miễn phí, nội dung được chia ra làm hai file, các bạn truy cập đường link để tải file về.

 

Hoặc xem trực tiếp dưới đây

Phần 1: chương 1, 2, 3, 4

 

 

Phần 2: Chương 5, 6, 7, 8

Tài liệu ngắn mạch và đứt dây
Tài liệu ngắn mạch và đứt dây

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *