Máy bơm cánh kín và cánh hở là gì? Nên dùng loại nào

Có lẽ trong chúng ta ai cũng biết về máy bơm nước, tuy nhiên vì sao máy bơm nước lại có thể bơm được nước thì không phải ai cũng biết. Ngoài động cơ điện ra thì máy bơm nước bơm được nước là nhờ vào bánh xe công tác (hay còn gọi là cánh bơm), nhờ có cánh bơm mà giúp tạo ra được áp lực hút và đẩy nước hay các chất lỏng khác đi. Và còn có một đặc điểm nữa đó là cánh bơm có rất nhiều kiểu dáng khác nhau, điển hình là hai loại cánh kín và cánh hở, vậy hai loại cánh này có đặc điểm thế nào? Nên sử dụng loại cánh nào khi mua máy bơm nước? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc về cánh bơm.

Xem thêm:

Top 9 kiểu cánh máy bơm nước thông dụng hiện nay

Máy bơm cánh kín là gì?

Máy bơm cánh kín là dòng máy bơm nước sử dụng cánh bơm hiện nay được dùng thông dụng nhất.  Thiết kế của cánh này theo dạng khép kín, bên trong cánh có rãnh và các khía trông giống như quả khế cắt làm đôi. (xem hình ảnh cánh bơm bên dưới)

Hình ảnh cánh bơm kín
Hình ảnh cánh bơm kín

Loại máy bơm cánh kín này thường dùng trong bơm nước gia đình, máy bơm ly tâm 1 tầng cánh, hoặc máy bơm ly tâm đa tầng cánh, ưu điểm của loại bơm cánh kín là độ bền cao, bơm đẩy nước lên rất cao. Tuy nhiên nếu trong nguồn nước có lẫn cặn bẩn, đất đá thì cánh sẽ rất nhanh bị mài mòn, đó là ưu điểm của máy bơm sử dụng cánh kín.

Máy bơm cánh hở là gì?

Máy bơm cánh hở còn có tên gọi khác là bơm cánh xoáy, là dòng bơm có kiểu cánh xoáy không đồng tâm theo một hướng nhất định. (xem hình bên dưới)

Hình ảnh cánh xoáy
Hình ảnh cánh xoáy

 

Loại máy bơm có cánh xoáy này thường được lắp đặt cho các loại máy bơm chìm nước thải, bơm chìm hút bùn. Nhờ có thiết kế cánh hở nên bơm có thể bơm được bùn, nước thải có cặn bẩn mà không sợ bị ảnh hưởng quá nhiều bởi lực ma sát làm mài mòn cánh.

Nên dùng loại bơm cánh kín hay cánh hở?

Do mục đích sử dụng khác nhau do đó mà khi lựa chọn máy bơm nước bạn cũng không cần phải bận tâm quá nhiều về kiểu thiết kế của cánh, bởi vì nhà sản xuất đã tính toán sản xuất ra máy bơm lắp đặt loại cánh phù hợp với mục đích sử dụng.

Tuy nhiên nếu bạn muốn sử dụng máy bơm ngoài mục đích chính của bơm ra thì bạn cũng có thể tham khảo thêm một số nhận định sau:

  • Để bơm nước đẩy cao và xa thì sử dụng máy bơm cánh kín, máy bơm cánh hở thì đẩy nước lên cao rất yếu.
  • Máy bơm cánh hở có thể bơm được nước thải có lẫn tạp chất, bùn đất, còn bơm cánh kín thì không nên dùng cho mục đích này.

Dựa vào hai điều trên mà bạn có thể đưa ra lựa chọn cho mình trong việc lựa chọn cánh kín hay cánh hở.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *