Máy bơm nước tự mồi là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng

Khi nghe đến máy bơm nước tự mồi, hay máy bơm nước tự hút chắc hẳn ai cũng thắc mắc: máy bơm nước tự mồi là gì, nguyên lý của máy bơm tự hút thế nào, khi nào thì cần sử dụng máy bơm tự mồi? Ở bài viết này, bạn sẽ được giải đáp toàn bộ các câu hỏi trên.

Máy bơm tự hút đầu gang NTP hsp
Máy bơm tự hút đầu gang NTP hsp

Máy bơm nước tự mồi là gì?

Bơm tự mồi, về cơ bản là máy bơm ly tâm trục ngang có khả năng tự mồi nước mà không cần sử dụng Luppe (rọ bơm) vì bên trong máy bơm tự mồi đã được lắp sẵn một chiếc van một chiều, giúp nước luôn chứa đầy bên trong guồng bơm. Máy bơm tự mồi có thể hoạt động bình thường kể cả khi trong dung dịch bơm có lẫn các bọt khí (gây ra hiện tượng xâm thực máy bơm). Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải mồi nước cho máy bơm trong lần chạy đầu tiên.

Máy bơm tự hút là gì?

Máy bơm nước tự hút là tên gọi khác của máy bơm tự mồi, do máy có thể tự hút được mà không cần phải sử dụng đến Luppe, chính vì vậy mà còn gọi máy bơm tự mồi là máy bơm tự hút.

Hình ảnh máy bơm tự hút đầu Jet Purity
Hình ảnh máy bơm tự hút đầu Jet Purity

 

Nguyên lý hoạt động của máy bơm tự mồi, tự hút

Trước khi khởi động máy bơm tự mồi cho lần chạy đầu tiên, bạn cần mồi nước cho đầy buồng bơm. Bạn chỉ cần mồi duy nhất một lần, không cần can thiệp vào các lần hoạt động sau. (trừ trường hợp xả nước để bảo trì).

  • Đầu tiên nước và không khi sẽ bị trộn lẫn bằng cánh bơm sau đó được đẩy vào buồng chứa nước, ở đây nước và không khí bị chia làm 2 phần do tỉ trọng khác nhau, sau một khoảng thời gian buồng chứa nước sẽ được lấp đầy bởi nước, còn không khí sẽ bị đẩy ra ngoài hoàn toàn, lúc này quá trình bơm bắt đầu.
  • Khi lượng nước đã được bơm đi đủ lớn để không khí có thể chiếm một phần trong buồng chứa thì chu trình bơm tự mồi bắt đầu lại và cứ thế lặp lại.
  • Một vài lưu ý khi sử dụng máy bơm tự mồi là máy sẽ không thể hoạt động khi hoàn toàn không có nước trong buồng chứa hay gọi còn được gọi là máy không thể chạy khô.

 

Khi nào cần sử dụng máy bơm tự mồi

Mục đích sử dụng của máy bơm tự hút, tự mồi chính là bơm hút nước giếng sâu, bơm hút nước giếng 15m đến 18m. Chính vì vậy mà có thể dùng máy bơm tự hút cho cả công nghiệp, nông nghiệp, và dân dụng.

  • Đối với công nghiệp: sử dụng máy bơm tự hút để bơm hút nước thải nhà máy, xí nghiệp, bơm nước có độ ăn mòn thấp, bơm cấp nước cho bể chứa từ nguồn nước giếng sâu.
  • Trong nông nghiệp: bơm nước tưới cây trồng, tưới cà phê, tiêu, chè, cao su,… Máy bơm tự hút có lực đẩy khá mạnh, do đó có thể dùng cho vườn có diện tích lớn.
  • Trong dân dụng: chủ yếu sử dụng để bơm nước cho giếng khoan hoặc giếng đào. Bơm nước sạch cấp nước sinh hoạt.

 

Một số thương hiệu bơm tự mồi thường dùng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu sản xuất máy bơm nước tự mồi nổi tiếng phải kể đến như: máy bơm Pentax Ý, máy bơm NTP Đài Loan, máy bơm Wilo Đức,… Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và kinh phí mà quý khách chọn lựa loại máy bơm tự hút cho phù hợp.

Trên đây là định nghĩa về máy bơm nước tự mồi là gì, nguyên lý hoạt động của máy bơm tự mồi, và các thương hiệu nổi tiếng sản xuất máy bơm nước tự hút, Quý khách có thể truy cập vào đường dẫn sau để xem các sản phẩm máy bơm tự hút – tự mồi: https://maybomnuoc99.com/may-bom-nuoc-tu-moi-hut/

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *