Máy bơm tuần hoàn nước là gì? Bơm hồi nước nóng

Máy bơm tuần hoàn nước là dòng bơm chuyên dụng, sử dụng chủ yếu cho việc bơm nước nóng, vậy máy bơm tuần hoàn nước là gì? Sơ đồ lắp đặt hệ thống hồi nước thế nào? Cách lựa chọn máy bơm tuần hoàn sao cho đúng. Hãy cùng máy bơm Thuận Phú Group tìm hiểu nhé.

 

Định nghĩa máy bơm tuần hoàn nước

Máy bơm tuần hoàn nước còn có tên gọi khác là máy bơm hồi nước, là dạng máy bơm nước có thiết kế đặc biệt thường sử dụng cho nước nóng, máy bơm này có đường hồi nước, tạo ra một vòng tuần hoàn nước từ ống dẫn về bồn chứa trong hệ thống sử dụng nước nóng (thường là nước nóng năng lượng mặt trời) nhằm đảm bảo cho nhiệt độ nước trong đường ống luôn ở nhiệt độ độ nóng mong muốn.

Thông thường trong hệ thống đường ống dẫn nước nối từ bồn nước nóng xuống hệ thống sử dụng nước (nhà tắm, bồn rửa chén,…) có khoảng cách khá xa, nếu như không được dùng thường xuyên thì nước trong ống sẽ nguội dần, do đó mà mỗi khi cần sử dụng nước nóng bạn cần phải xả hết nước lạnh trong đường ống ra, điều này gây mất nhiều thời gian cũng như một lượng nước đáng kể. Do đó mà máy bơm tuần hoàn nước ra đời.

 

Sơ đồ hệ thống tuần hoàn nước

Để nước có thể luân chuyển tuần hoàn trong đường ống, hệ thống ống dẫn nước cần phải được đấu nối với các thiết bị hỗ trợ tuần hoàn nước như sơ đồ bên dưới. Các van lắp cuối đường ống cấp dùng để chỉnh lưu lượng nước qua các ống đều nhau, nếu hệ thống chỉ có 1 trục (1 ống) thì không cần dùng van.

Sơ đồ hệ thống hồi nước nhiều trục
Hình ảnh Sơ đồ hệ thống hồi nước nhiều trục

Tính toán lưu lượng nước hồi

Lưu lượng nước cần hồi (V) là tổng thể tích nước chứa trong các ống nước nóng cấp và hồi

Công thức : VH = 3.14 x (D12 x L1 + D22 x L2 …)/4

Trong đó:

D1, D2… : đường kính trong các ống số 1,2…

L1, L2…  : chiều dài các ống số 1,2…

Đơn vị để tính thể tích VH nên chọn là Lít

Cách chọn máy bơm tuần hoàn

Khi đã tính toán được thể tích nước cần hồi VH (lít), bạn cần tính toán thời gian để bơm hết lượng nước này là T (phút), lúc đó ta sẽ tính được lưu lượng bơm theo công thức:

Q = VH / T (lít/phút)

Cột áp cần bơm không cần cao lắm vì bơm hoạt động trong hệ thống ống dẫn khép kín, chỉ cần chọn khoảng từ 3mH2O đến 5mH2O là được, bởi vì nếu bạn chọn cột áp quá cao cho máy dùng ống thủy tinh chân không thì có thể dẫn đến xì bồn hoặc vỡ ống thủy tinh.

Ví dụ :

Cho thể tích nước tuần hoàn tính được là VH = 50 lít

Thời gian cần bơm là T = 2 phút

Từ đó suy ra lưu lượng bơm cần đạt được là : Q = 50 / 2 = 25 lít/phút

Như vậy bạn có thể chọn máy bơm nước có lưu lượng 25 lít/phút, cột áp của bơm là 3mH2O, hoặc 5mH2O.

Lưu ý : máy bơm tuần hoàn nước phải là máy bơm chuyên dùng cho nước nóng và nên lắp đặt gần bồn chứa nước nóng (thường là bồn nước nóng năng lượng mặt trời).

Điều khiển

Bên trong máy bơm tuần hoàn nước nóng có lắp một bộ cảm biến nhiệt độ, cảm biến này sẽ cảm nhận được nhiệt độ trong đường ống dẫn để bật/tắt máy bơm tuần hoàn. Hệ thống điều khiển nên có thêm Timer để điều chỉnh được thời gian chạy bơm, nhằm đảm bảo việc bơm không chạy liên tục khi nhiệt độ nước trong đường ống thấp hơn nhiệt độ cài đặt trong thời gian dài.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm máy bơm tuần hoàn nước nóng, tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng máy bơm tuần hoàn nước nóng Wilo nhập khẩu từ Đức.

Link xem sản phẩm máy bơm tuần hoàn nước nóng của Wilo: https://maybomnuoc99.com/gia-may-bom-tuan-hoan-nuoc-nong/

Ý kiến bình luậnTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *