Máy bơm vữa bê tông là gì? Cấu tạo, phân loại, nguyên lý hoạt động

Máy bơm bê tông, hay bơm vữa hiện nay được dùng rất nhiều, và cũng không phải hiếm gặp trong cuộc sống, đối với việc xây dựng nhà cao tầng, xây dựng chung cư, cao ốc hiện nay đều phải cần sử dụng đến máy bơm bê tông này để đúc sàn cho các tầng lầu trên cao.

Nếu sử dụng sức người như trước đây thì thực sự quá lâu để có thể kéo hoặc tời từng xô/thùng bê tông lên trên. Do đó máy bơm bê tông, bơm vữa ra đời để giảm sức người, tăng năng suất, giảm thời gian xây dựng xuống rất nhiều, cắt giảm được đáng kể chi phí xây dựng.

Hôm nay, máy bơm HCM Thuận Phú Group xin giới thiệu đến các bạn định nghĩa máy bơm bê tông là gì, cấu tạo của máy bơm bê tông, bơm bê tông gồm có những loại nào, nguyên lý hoạt động của máy bơm bê tông là gì. Tất cả đều được giải đáp trong bài viết này.

 

Máy bơm vữa bê tông là gì

Máy bơm bê tông là loại máy móc chuyên được sử dụng cho ngành xây dựng nhằm vận chuyển hỗn hợp vữa bê tông sau khi đã được trộn bằng các máy trộn bê tông. Máy bơm bê tông này có thể bơm bê tông theo phương thẳng đứng bằng phương pháp bơm đẩy.

Xin nói thêm về vữa là gì : vữa là hỗn hợp được kết hợp giữa cát, xi măng, có hoặc không có đá xanh, vữa này giúp cho bề mặt cứng chắc sau khi động lại, thường dùng để đổ sàn, đổ cột, đổ móng,…

 

Xem thêm: cách chọn máy bơm bê tông

 

Máy bơm bê tông gồm có những loại nào

Máy bơm bê tông được phân loại theo hai cách chính là : phân loại theo cách vận chuyển, và phân loại theo nguyên lý làm việc.

 

Phân loại theo nguyên lý làm việc

Khi phân loại theo nguyên lý làm việc thì máy bơm bê tông được chia ra làm hai loại là : máy bơm bê tông tĩnh và máy bơm bê tông động. Những yếu tố giống và khác nhau của hai loại này như sau

 

Máy bơm bê tông tĩnh là gì

Máy bơm bê tông tĩnh hay còn có tên gọi khác là máy bơm dòng hoặc máy bơm đường ống, là loại máy bơm bê tông chỉ gồm có phần máy bơm chính, không đi kèm với đường ống bơm mà thay vào đó sẽ được đấu vào đường ống bơm đặt sẵn tại công trình.

Hình ảnh máy bơm bê tông tĩnh
Hình ảnh máy bơm bê tông tĩnh

Máy bơm bê tông tĩnh thông thường không thể tự di chuyển được, do đó mỗi khi cần vận chuyển bộ máy bơm này đi thì cần phải được gắn vào xe tải kéo đi, tương tự như một rơ-moóc. Cũng có một số loại máy bơm tĩnh được lắp động cơ để tự hành, tuy nhiên vẫn không được lắp ống cố định mà phải đến công trình để lắp vào đường ống tại công trình.

Mặc dù không có bộ phận cần trục dài để vươn lên các vị trí trên cao như máy bơm bê tông động, tuy nhiên đối với các nhà cao tầng, chung cư, thì nó thường được dùng để bơm chuyền bê tông lên theo từng đợt độ cao của nhà, và theo từng đợt của đường ống dẫn theo chiều đứng.

Trong trường hợp bơm cấp bê tông, vữa cho các toàn nhà siêu cao tầng thì phải kết hợp nhiều máy bơm bê tông tĩnh để bơm vữa bê tông trung chuyển theo từng đợt chiều cao của tòa nhà siêu cao tầng này.

 

Máy bơm bê tông động là gì

Máy bơm bê tông động còn có tên gọi khác là máy bơm cần trục, sở dĩ có cái tên này là do máy bơm bê tông động được thiết kế có cần trục dài giúp bơm được các vị trí ở trên cao.

Máy bơm bê tông luôn được gắn cố định trên một chiếc xe tải, dễ dàng di chuyển như một chiếc ô tô tải bình thường, thường được gọi là xe bơm bê tông hoặc cần bơm tự hành.

Hình ảnh máy bơm bê tông động
Hình ảnh máy bơm bê tông động

 

Khi máy bơm bê tông động được gắn trên trụ tháp của cần trục tháp, khi đó sẽ được gọi là tháp bơm bê tông.

Máy bơm bê tông động thì luôn có ống dẫn đi theo, ống dẫn này rất bền, có khả năng đàn hồi cao, do đó có thể gấp lại. Cần trục của bơm bê tông động giống như một cánh tay rô bốt có thể điều khiển được từ xa. Cần trục này có thể vươn ra để bơm vữa bê tông vào đúng vị trí chính xác cần bơm.

 

Phân loại theo cấu tạo máy bơm bê tông

 

Dựa vào cấu tạo của bơm, ta có thể phân máy bơm bê tông ra làm hai loại là : máy bơm loại Rotor và máy bơm loại Piston.

 

Máy bơm vữa bê tông kiểu roto sử dụng ống mềm

Cấu tạo

Máy bơm bê tông kiểu roto
Máy bơm bê tông kiểu roto

 

Giải thích ý nghĩa của từng bộ phận :

 1. Ống bơm bê tông
 2. Con lăn thép bọc cao su
 3. Khoang bơm
 4. Trục roto
 5. Roto
 6. Ống mềm
 7. Thùng chứa trộn.

 

Nguyên lý hoạt động bơm bê tông kiểu roto

 • Khoang bơm hình trụ sẽ bố trí roto 5 và hai con lăn thép bọc cao su.
 • Trục 4 được roto 5 dẫn động qua.
 • Hai con lăn thực hiện chuyển động hành tinh quanh trục roto khi roto quay đè lên ống mềm.
 • Hệ thống con lăn ống mềm thực hiện việc bơm nén bê tông theo ống mềm.
 • Khoang bơm được duy trì chân không làm ống mềm luôn phình ra để hút bê tông từ thùng chứa trộn vào qua ống 6.
 • Đổ nước vào thùng 7 sẽ làm sạch đường ống, khi đó bơm bê tông làm việc như một máy bơm nước thông thường.

 

Máy bơm vữa bê tông kiểu Piston

Cấu tạo

Máy bơm bê tông kiểu piston
Máy bơm bê tông kiểu piston

 

Giải thích ý nghĩa của từng bộ phận :

1- van an toàn

2- Bơm dầu

3-Bầu lọc dầu

4- thùng dầu

5-Van phân phối

6+12 – piston thủy lực

7+11 – xylanh thủy lực

8+14 – piston công tác

9+13 – xylanh công tác

10- phễu chứa vữa

15- Ống cong

16-Ống dẫn vữa.

 

Nguyên lý hoạt động bơm vữa piston

 • Piston công tác được điều khiển bởi piston thủy lực và hoạt động ngược chiều nhau. Ống cong nằm trong khoang nạp có tâm quay trùng với tâm của đường ống. Trong quá trình vận hành, ống cong lắc 1 góc nhất định làm che kín đường ra của xylanh.
 • Trong hành trình đẩy của piston (14) ống cong sẽ được nối vào xylanh công tác (13), kho đó vữa được đẩy từ xylanh vào ống cong rồi ra ống dẫn. Đồng thời piston(8) co lại, xylanh(9) thông với phễu chứa nên vữa sẽ được hút vào trong xylanh.
 • Khi kết thúc hành trình, cả 2 xylanh công tác sẽ đổi chiều đồng thời ống cong được lắc từ xylanh(13) sang nối với xylanh(9) để tiếp tục nhận vữa từ xylanh này. Quá trình này lặp đi lặp lại tới khi máy dừng.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *