Phao điện là gì? Lý do cần phải sử dụng phao điện

Phao điện thường được lắp đặt với hệ thống mạch điện của máy bơm nước, hoặc lắp đặt trên các bồn chứa nước. Vậy phao điện là gì? Cấu tạo và ứng dụng phao điện vào việc gì. Hãy cùng với máy bơm Thuận Phú Group tìm hiểu nhé.

 

Phao điện là gì?

Định nghĩa

Phao điện hay còn có tên gọi khác là công tắc điện phao báo mực nước, là khí cụ điện được sử dụng cho việc đóng ngắt thiết bị điện, thường là máy bơm nước mỗi khi mực nước đạt đến điểm giới hạn cho phép thì phao điện sẽ hoạt động nhờ vào cấu tạo đặc biệt bên trong phao nhằm đảm bảo cho máy bơm nước không bị cháy mỗi khi chạy không tải, hoặc tác dụng giúp chống tràn.

 

Hình ảnh phao điện dây dẫn 3m
Hình ảnh phao điện dây dẫn 3m

 

Cấu tạo

Cấu tạo bên trong phao điện báo mực nước
Cấu tạo bên trong phao điện báo mực nước

Cấu tạo của phao điện vô cùng đơn giản, gồm có: (xem hình bên trên)

  • Vỏ nhựa dùng để bao bọc thiết bị bên trong, ngăn nước thấm vào trong gây chập mạch.
  • Viên bi: có tác dụng kết nối điện giữa hai đầu điện cực.
  • Mạch rơ le

 

Giới thiệu sơ về nguyên tắc hoạt động của phao điện

Tùy theo mục đích sử dụng phao điện mà ta đấu nối dây cho phù hợp. Ở đây chúng tôi sẽ lấy ví dụ máy bơm chìm nước thải có phao.

Khi mực nước dâng lên qua mực nước mong muốn, phao điện sẽ dựng đứng lên làm viên bi chạy xuống điểm tiếp xúc của hai đầu điện cực giúp hai đầu điện cực được liền mạch và dòng điện được thông suốt, đồng nghĩa với việc máy bơm sẽ được cấp điện, từ đó mà bơm có thể hoạt động.

Khi mực nước thấp hơn dự tính có thể gây cháy máy bơm, thì phao điện sẽ nằm ngang và viên bi sẽ chạy xuống đầu phao, ngắt liên kết giữa hai đầu điện cực làm cho máy bơm ngưng chạy.

Sơ đồ đấu dây phao điện

Sơ đồ đấu dây phao điện máy bơm 3 pha
Sơ đồ đấu dây phao điện máy bơm 3 pha

Đối với mọi loại máy bơm nước đều có thể áp dụng sơ đồ cách đấu phao điện máy bơm dùng điện 3 pha, điện 1 pha theo sơ đồ trên.

Mạch này thêm công tắc SW2 để chọn 1 trong 2 trạng thái nữa

– Trạng thái 1 là khi đầy nước thì bơm tắt nhưng máy bơm không tự bơm mà phải nhấn nút SW1 thì nó mới bơm.

– Trạng thái 2 là bơm sẽ tự ngắt khi đầy nước và tự bơm khi cạn nước, mạch này đang đặt ở trạng thái 2

Lý do cần phải sử dụng phao điện

Việc đóng mở Aptomat (CB) (xem Aptomat là gì) không phải công việc nặng nhọc và khó khăn gì, nhưng khi mở CB lên thì bạn cũng cần phải chú ý đến việc tắt bởi vì khi bạn không tắt thì máy bơm sẽ chạy liên tục, ngoài gây lãng phí nước ra thì nếu máy bơm hoạt động trong thời gian quá dài sẽ gây cháy máy bơm, sau đó có thể bị chập điện và những điều rủi ro khác.

Bồn chứa nước của gia đình bạn ở trên tầng thượng, bạn không thể kiểm tra xem nước còn hay không để bật Aptomat, đến một lúc nào đó bạn đang sử dụng nước thì tự nhiên hết nước, bạn sẽ rất buồn bực phải không nào.

Chính vì hai lý do trên đây mà bạn cần thiết phải lắp đặt phao mực nước (phao chống cạn) cho máy bơm nước của gia đình mình.

 

Để mua được phao điện, hoặc các loại máy bơm nước thả chìm có phao điện, bạn có thể liên hệ với nhân viên kinh doanh của Công Ty TNHH Thuận Phú Group, truy cập website: https://maybomnuoc99.com/ để xem sản phẩm.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *