Quạt hút công nghiệp là gì? Phân loại quạt hút công nghiệp

Hiện nay, quạt hút công nghiệp đang được sử dụng rất nhiều thay cho quạt thổi khí, giúp lưu thông gió, điều hòa không khí trong nhà xưởng, xí nghiệp,… Vậy quạt hút công nghiệp là gì? Phân loại quạt hút công nghiệp, cần lưu ý gì trong quá trình lắp đặt? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này.

 

Xem thêm: máy thổi khí là gì

 

Quạt hút công nghiệp là gì?

Quạt hút công nghiệp hay còn gọi là quạt thông gió công nghiệp, là loại quạt có công suất, lưu lượng gió rất lớn, thích hợp sử dụng cho những nơi có diện tích rộng như nhà máy, kho hang, chuồng trại chăn nuôi. Quạt hút này có chức năng chính là giúp lưu thông không khí nhằm loại bỏ các khí nóng, khí tù đọng, không khí ô nhiễm,…giúp không khí được thông thoáng và mát mẻ.

 

Phân loại quạt hút công nghiệp

Quạt hút công nghiệp có rất nhiều loại, mỗi loại sẽ có thiết kế khác nhau nên nguyên lý hoạt động sẽ khác nhau. Dưới đây là một số mẫu quạt hút công nghiệp thường được lắp đặt tại các nhà máy, nhà xưởng.

Quạt hút công nghiệp
Quạt hút công nghiệp

 

Máy thổi khí Heywel
Máy thổi khí Heywel

 

Quạt hướng trục

Quạt hướng trục
Quạt hướng trục

Quạt hướng trục thực chất là quạt thông gió với chiều hút và chiều thổi gió song song với trục quạt. Hiện nay trên thị trường quạt hướng trục được chia ra làm 2 loại cơ bản:

  • Quạt hướng trục trực tiếp: Là loại quạt có cánh gắn trực tiếp vào mô tơ.
  • Quạt hướng trục gián tiếp: Sử dụng dây curoa để truyền lực xoay từ mô tơ tới cánh.

Bên cạnh đó, người ta còn căn cứ vào 2 loại chính này để tạo ra những chiếc quạt khác nhau như: Quạt tạo ra áp suất và quạt không tạo ra áp suất; quạt hướng trục thân tròn, thân vuông cố định và không cố định… Quạt hướng trục không tạo ra áp suất được sử dụng nhiều nhất là quạt thông gió hướng trục thân vuông, còn gọi là quạt hút công nghiệp hay quạt công nghiệp đường kính cánh lớn.

 

Quạt li tâm

Quạt li tâm
Quạt li tâm

Quạt ly tâm hay còn gọi là quạt hút ly tâm là loại quạt hút không khí dọc theo trục dựa vào lực ly tâm đưa ra quanh vỏ quạt, sau đó gió được đẩy ra hướng thẳng góc với trục của quạt. Quạt li tâm được chia ra làm 2 loại chính bao gồm:

  • Quạt ly tâm trực tiếp
  • Quạt ly tâm gián tiếp

Với quạt ly tâm trực tiếp thì mô tơ được gắn trực tiếp lên cánh quạt. Loại quạt này có ưu điểm là có tốc độ hút gió nhanh tuy nhiên bạn không thể sử dụng chúng trong môi trường axit hoặc môi trường quá nóng.

Quạt ly tâm gián tiếp thì ngược lại, mô tơ được gắn với cánh quạt bởi dây curoa. Khi mô tơ hoạt động sẽ làm dây chuyển động và kéo theo cánh quạt quay. Nó có khả năng chịu được nhiệt rất cao nên bạn có thể đặt ở bất cứ môi trường nào kể cả môi trường axit. Tuy nhiên, về tốc độ hút gió thì nó lại không bằng quạt ly tâm trực tiếp.

Quạt hút – thổi khí

Quạt thổi khí con sò Dargang
Quạt thổi khí con sò Dargang

Đây là loại quạt khá đa năng nhờ có họng hút và họng xả nhỏ, với thiết kế động cơ nối liền (quạt thổi khí con sò Dargang, quạt thổi khí con sò Hong Helong) hoặc kết nối qua dây curoa (đối với máy thổi khí công nghiệp).

Loại quạt hút – thổi khí này có đặc điểm là có thể sử dụng để hút hoặc thổi đều được. Ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp xử lý nước thải, hút bụi, hút mùi, bơm oxy cho bể cá,…

Ứng dụng của quạt hút công nghiệp

Ứng dụng quạt li tâm

Ứng dụng quạt li tâm
Ứng dụng quạt li tâm

Với lực hút mạnh, đẩy xa và khả năng tạo được sức ép lớn nên quạt có khả năng truyền gió xa và mạnh. Bên cạnh đó, quạt ly tâm có tính nén tốt số lượng cánh cắt không khí lớn nên hiệu quả lọc không khí rất tốt.

 Chính vì lý do đó mà loại quạt này được sử dụng phổ biến để hút gió, khí thải cũng như chất độc hại và khí bụi tại: Các hệ thống xay xát, sản xuất gạo, xưởng gỗ.

 Tuy nhiên có một lưu ý đó chính là động cơ quạt thường bị quá tải khi không kết nối vào hệ thống nên thường phải có van tiết lưu đầu vào hoặc có phụ tải ổn định trong hệ thống

Ứng dụng quạt hướng trục

Ứng dụng quạt hướng trục
Ứng dụng quạt hướng trục

Người ta thường lắp đặt quạt hướng trục trong các nhà xưởng để phục vụ cho nhu cầu tải nhiệt, thông gió, làm mát nhà xưởng đồng thời vận chuyển không khí độc hại mang đến môi trường trong lành cho toàn bộ không gian.

 Quạt cũng giúp xua tan đi sự nóng bức do sự tỏa nhiệt của các máy móc, làn gió thu được từ quạt thông gió hướng trục sẽ làm dịu đi sự ngột ngạt khó chịu, oi bức của nhà xưởng, giúp người lao động thoải mái hơn trong quá trình làm việc.

 Trong các nhà kính, lớp học văn phòng, quạt hướng trục sẽ giúp thông khí, tạo cảm giác mát mẻ, thông thoáng, dễ chịu.

 

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống hút cho các công trình, nhà xưởng

Phân loại hệ thống ống gió

Hiện nay, hệ thống ống gió được chia làm 2 loại chính là hệ thống hút tự nhiên và hệ thống hút cơ khí:

  • Hệ thống hút tự nhiên: Khi xây dựng, người thợ có thể tự thiết kế quạt hút công nghiệp thông qua thiết bị gắn trên mái nhà hay tại các ô thoáng hút.
  • Hệ thống hút cơ khí: Là hệ thống chuyên dụng cho các công trình, nhà xưởng. Loại này đòi hỏi nhiều kỹ thuật và yêu cầu người thợ phải chuyên môn cao. Sử dụng hệ thống hút cơ khí sẽ giúp chủ động hút các không khí từ ngoài vào. Đồng thời không khí nóng bịj đẩy ra ngoài môi trường, giúp căn phòng có bầu không khí trong lành hơn.

* Lưu ý khi lắp đặt

 

Cân nhắc vị trí lắp đặt, số lượng quạt lắp và công suất

Lưu ý lắp đặt quạt hút công nghiệp
Lưu ý lắp đặt quạt hút công nghiệp

Để quạt hút phát huy được hiệu quả thì việc đặt vị trí quạt hút rất quan trọng. Bạn nên tránh đặt quạt ở vị trí cao ngang đầu người, tại những nơi có nhiều người qua lại. Bởi vì điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi áp lực hút gió cao. Bạn nên lắp đặt tại các vị trí cao hơn đầu người, nơi có ít người qua lại để tạo không gian làm việc hiệu quả.

 

Chọn hệ thống hút phù hợp theo điều kiện khí hậu, nhiệt độ nơi đặt nhà xưởng

Để chọn được hệ thống hút phù hợp thì bạn nên cân nhắc điều kiện khí hậu, nhiệt độ tại nhà xưởng. Nếu nhà xưởng được đặt tại vị trí thoáng mát thì bạn nên chọn loại quạt hút công nghiệp. Còn nếu như nhà xưởng đặt tại nơi có nhiệt độ cao thì nên sử dụng hệ thống hút. Chúng sẽ làm mát suất âm để điều chỉnh nhiệt độ bên trong công trình.

 

Thực hiện bởi đội ngũ thợ có kinh nghiệm

Việc lắp đặt hệ thống hút cho nhà xưởng cần được tiến hành bởi đội ngũ thợ chuyên nghiệp. Cần phải lên kế hoạch một cách chi tiết và cụ thể từ thiết kế vị trí, lựa chọn loại hệ thống hay chi phí lắp đặt…

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *