Tiêu chuẩn chống thấm nước IP là gì? Các chuẩn IP65, IP67, IP68, IPx7

Đối với các loại máy bơm nước thả chìm như máy bơm hỏa tiễn, máy bơm chìm nước thải thì phải đạt được tiêu chuẩn chống thấm IPxx, trong đó xx là con số thực (52, 55, 67, 68, 69,…), được nhà sản xuất in trên tem nhãn sản phẩm nhằm giúp người tiêu dùng biết được máy có thực sự chống thấm nước hay không. Ngoài máy bơm nước thì hiện nay có rất nhiều sản phẩm được sản xuất đạt chuẩn chống nước IP như các dòng sản phẩm điện thoại di động thông minh (hay còn gọi là Smartphone). Vậy tiêu chuẩn chống nước IP là gì? Có những tiêu chuẩn nào? Ý nghĩa của các tiêu chuẩn chống nước ra sao? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tất cả ở trong bài viết này.

Tiêu chuẩn chống nước máy bơm chìm nước thải
Tiêu chuẩn chống nước máy bơm chìm nước thải

Tiêu chuẩn chống thấm nước IP là gì?

Tiêu chuẩn chống nước IP là tiêu chuẩn của thế giới để nói về khả năng chống thấm nước, kháng bụi của thiết bị, IP là viết tắt của từ “Ingress Protection”, đây là tiêu chuẩn toàn cầu được công bố bởi IETC (International Electro Technical Commision) – Ủy ban kỹ thuật điện tử Quốc Tế. Trên các sản phẩm máy bơm nước, tiêu chuẩn này là thước đo giúp phân loại và xếp hạng mức độ bảo vệ chống bụi và chống nước, ngoài tên gọi tiêu chuẩn chống nước IP, bạn có thể gọi vắn tắt hơn là cấp IP. Cấp IP ký hiệu trên máy bơm chìm thường có hai chữ số nằm sau chữ IP, trong đó chữ số đầu là tiêu chuẩn chống bụi, chữ số thứ hai là tiêu chuẩn chống nước.

 

Ý nghĩa của các chữ số trong chuẩn IP

Ý nghĩa chữ số đầu tiên trong cấp IP (chỉ số chống bụi)

Chỉ số đầu tiên của tiêu chuẩn IP Mức độ bảo vệ Kích thước đồ vật tiếp xúc
0 Không bảo vệ Không đo được
1 – Bảo vệ khi tiếp xúc với bề mặt lớn của cơ thể như lưng hay bàn tay

– Không bảo vệ khi tiếp xúc với một phần nhỏ cơ thể ví dụ như ngón tay…

Nhỏ hơn 50 mm
2 Bảo vệ khi tiếp xúc với ngón tay, hay các đồ vật có kích thước tương tự Nhỏ hơn 12.5 mm
3 Bảo vệ khỏi các vật rắn, dây diện dày, tua vít… Nhỏ hơn 2.5 mm
4 Bảo vệ khỏi dây điện, ốc vít hoặc các vật dụng tương tự Nhỏ hơn 1 mm
5 Bảo vệ chống 1 lượng bụi nhất định Không đo được
6 Hoàn toàn có thể chống lại bụi Không đo được

Ý nghĩa chữ số thứ hai trong cấp IP (chỉ số chống nước)

Chỉ số thứ 2 của tiêu chuẩn IP Mức độ bảo vệ Thời gian thử nghiệm Khả năng sử dụng
0 Không bảo vệ Không có Không có
1 Chống nước nhỏ theo chiều thẳng đứng 10 phút Dùng trong mưa nhỏ
2 Chống nước nhỏ theo chiều thẳng đứng, khi thiết bị nghiêng 1 góc 15 độ 10 phút Dùng trong mưa nhỏ
3 Chống được nước xịt trực tiếp lên thiết bị khi nghiêng 1 góc 60 độ 5 phút Dùng trong mưa nhỏ và xịt nước trực tiếp vào điện thoại
4 Chống được nước xịt hoặc phun vào theo mọi hướng 5 phút Dùng trong mưa lớn, xịt hay phun nước vào điện thoại
5 Chống được nước với áp suất thấp, phun vào từ 1 vòi với đường kính 6.3 mm từ mọi hướng 3 phút từ khoảng cách 3 m Dùng trong mưa, nước phun nhẹ, tiếp xúc trực tiếp với vòi nước trong nhà bếp, nhà tắm
6 Chống được nước phun mạnh vào bằng vòi, với đường kính vòi phun 12.5 mm và phun từ mọi hướng 3 phút từ khoảng cách 3 m Trong mưa, nước phun vào, tiếp xúc trực tiếp với vòi nước trong nhà tắm, nhà bếp…
7 Có thể ngâm nước máy bơm ở độ sâu 1m trong vòng 30 phút 30 phút Mưa, nước phun vào hoặc tình cờ rơi điện thoại xuống nước
8 Bảo vệ cho máy bơm nước khi ngâm nước dưới độ sâu hơn 1 m. Tuy nhiên nhà sản xuất phải công bố rõ ràng độ sâu mà sản phẩm của mình chịu được Tùy điều kiện Mưa, nước phun vào hoặc tình cờ rơi điện thoại xuống nước

Vậy với ý nghĩa của các chỉ số đầu và chỉ số thứ hai trong chuẩn IP thì bạn có thể tự trả lời các câu hỏi sau:

 

Tiêu chuẩn chống nước IP52 là gì

Là tiêu chuẩn bảo vệ chống 1 lượng bụi nhất định, Chống nước nhỏ theo chiều thẳng đứng, khi thiết bị nghiêng 1 góc 15 độ, thời gian thử nghiệm 10 phút, có thể sử dụng trong điều kiện mưa nhỏ (hay nói cách khác có thể cho chạm nước nhưng không để ngập).

 

Tiêu chuẩn chống nước IP67 là gì

Là tiêu chuẩn có mức độ bảo vệ hoàn toàn có thể chống lại bụi, có thể ngâm nước máy bơm ở độ sâu 1m trong vòng 30 phút, thời gian thử nghiệm trong 30 phút, khả năng sử dụng trong điều kiện ngập nước, nước phun vào.

 

Tiêu chuẩn chống nước IP68 là gì

Là tiêu chuẩn có mức độ bảo vệ hoàn toàn có thể chống lại bụi, Bảo vệ cho máy bơm khi ngâm nước dưới độ sâu hơn 1 m. Tuy nhiên nhà sản xuất phải công bố rõ ràng độ sâu mà sản phẩm của mình chịu được, thời gian thử nghiệm tùy vào điều kiện môi trường (có hóa chất, nhiệt độ cao hay không,…), khả năng hoạt động tốt khi thả chìm dưới nước.

 

Tiêu chuẩn chống nước IPx4 là gì

Là tiêu chuẩn có thể chống được nước xịt vào máy bơm theo mọi hướng, có thể chịu được nước mưa tuy nhiên không chịu được ngập. Về tiêu chuẩn chống bụi thì phải xem xét chỉ số đầu x là gì.

 

Tiêu chuẩn chống nước IPx5 là gì

Là tiêu chuẩn chống nước phun với áp suất thấp, có thể đặt máy bơm ở trong mưa lớn, tuy nhiên không để cho máy bơm bị ngập.

 

Tiêu chuẩn chống nước ATM của đồng hồ là gì?

ATM là đơn vị đo lường của áp suất, có thể là áp suất nước hoặc áp suất khí. Ngoài đơn vị ATM ra thì còn có các đơn vị khác như Bar, At, cmHg, mH2O, cmH2O, kg/cm2, kg/m2, kg/mm2, kPa, kN/m2, mmBar, Pa, Psi,… Thông thường chuẩn ATM thường được áp dụng đối với các sản phẩm đồng hồ đeo tay.

Ta có công thức quy đổi áp suất như sau:

1 Bar = 1 ATM

1 Bar = 10 mH2O

Tuy nhiên, khi kết hợp với các con số nằm trước atm thì nó trở thành một ý nghĩa khác, không còn là ý nghĩa áp suất nữa, mà ý nghĩa của nó sẽ là chuẩn chống thấm nước.

Chuẩn chống thấm nước ATM
Chuẩn chống thấm nước ATM

 

Ví dụ như hình ở trên ta thấy:

Chuẩn chống nước 3atm: là chuẩn chống nước bình thường, chỉ sử dụng trong các trường hợp cho đồng hồ tiếp xúc với nước trong trường hợp rửa tay, đi mưa, bơm xịt rửa xe,… độ sâu cho phép là 30met. Còn trong trường hợp như tắm, bơi lội,…thì đồng hồ sẽ không chịu được áp suất lớn tác động từ nước, do đó đồng hồ sẽ bị thấm nước.

Chuẩn chống nước 5atm: ở chuẩn này, bạn có thể sử dụng đồng hồ trong các hoạt động bơi lội, đi mưa, rửa tay dưới nước, tuy nhiên độ sâu cho phép là 50 mét nên bạn cũng cần hạn chế không ngâm đồng hồ quá lâu trong nước làm cho các gioăng cao su mất khả năng đàn hồi, dẫn đến giảm tuổi thọ của đồng hồ.

 

Tiêu chuẩn chống nước của Iphone 7 Plus, Iphone 8, Iphone X

Các tiêu chuẩn chống nước của Iphone 7 Plus, Iphone 8, Iphone X, Note 8, S8, đều tuân thủ theo các chuẩn ở trên. Bạn có thể xem chiếc điện thoại của mình có ghi thông số chuẩn IP trên vỏ điện thoại hay không.

 

Ưu và nhược điểm của máy bơm có chuẩn IP, ATM chống nước chống bụi

Ưu điểm

  • Giúp bảo vệ máy bơm của bạn chống được các tác nhân bên ngoài, trong điều kiện làm việc khắc nghiệt như: để ngoài mưa, làm việc trong phòng có nhiều bụi, để ngoài trời,…
  • Đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau như: bơm hút nước thải cho các thương hiệu như bơm chìm nước thải Tsurumi, Bơm chìm nước thải Zenit, hay bơm nước giếng khoan sâu cho các thương hiệu như: máy bơm hỏa tiễn Pentax, máy bơm hỏa tiễn Coverco,…
  • Tăng tuổi thọ của máy bơm nhờ việc bảo vệ máy bơm khỏi bụi bẩn bám vào bên trong động cơ.

Nhược điểm

  • Chi phí sản xuất tăng do sử dụng nhiều linh kiện có khả năng chống thấm, do đó giá thành sản phẩm tăng.
  • Do thiết kế chống bụi và chống nước, nên khi sửa chữa hay bảo trì khá là khó khăn trong việc tháo.
  • Cần kiểm tra kỹ máy bơm sau khi tháo nhằm phòng tránh việc rò rỉ điện.

 

Trên đây là các tiêu chuẩn chống nước, chống bụi của máy bơm nước, đồng hồ, và các loại điện thoại thông minh (smartphone). Các thiết bị muốn chống nước, chống bụi thì phải đạt được các tiêu chuẩn này.

Ý kiến bình luận2 bình luận “ Tiêu chuẩn chống thấm nước IP là gì? Các chuẩn IP65, IP67, IP68, IPx7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *