Tìm hiểu về dịch vụ lưu trữ website hosting

Web hosting – văn phòng làm việc của một doanh nghiệp trong công nghệ!

Web hosting là gì?

Hosting là không gian trên máy chủ, chứa toàn bộ nội dung, dữ liệu của một website như bài viết, hình ảnh, mã nguồn, …

Web hosting là một gói dịch vụ online được cung cấp bởi các nhà cung cấp hosting, tên miền (domain), máy chủ (Server), cloud VPS, cloud server, … Mục đích chính là nhằm cung cấp không gian lưu trữ website trên Internet cho các website vận hành.

Hiểu đơn giản, web hosting là dịch vụ cho thuê chỗ máy chủ Internet để đặt website lên mạng. Nếu tên miền là địa chỉ, website là ngôi nhà thì sử dụng web hosting là “thuê đất”. Đăng ký dịch vụ hosting đồng nghĩa với việc bạn thuê một không gian (thuê đất) đặt trên máy chủ (server) để chứa tất cả dữ liệu cần thiết để website của bạn chạy được.

Webhosting là gì
Webhosting là gì


Web hosting có chức năng gì?

Web Hosting là nơi lưu trữ tất cả các trang web, các thông tin, tư liệu, hình ảnh của Website trên một máy chủ Internet. 

Song song đó, web hosting cũng là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa website với người sử dụng Internet và hỗ trợ các phần mềm Internet hoạt động.

 

Tại sao phải thuê web hosting?

Nếu bạn truy cập vào Internet như thông thường (thông qua các ISP – Internet Service Provider – tạm dịch: Nhà cung cấp dịch vụ Internet), địa chỉ IP – địa chỉ khi kết nối vào Internet – trên máy bạn luôn thay đổi. Vì lí do đó, dữ liệu trên máy bạn không thể truy cập được từ những máy khác trên Internet.

 Tuy nhiên, nếu thuê web hosting, máy tính bạn sẽ luôn có một địa chỉ IP cố định. Nhờ vậy, việc truy cập và bảo mật tài nguyên thông tin dễ dàng và an toàn hơn.

 

Web hosting hoạt động như thế nào?

Dịch vụ web hosting hoạt động trên nguyên lý: cho phép lưu trữ các tập tin dữ liệu từ website cá nhân, tổ chức lên hệ thống mạng máy tính có hiệu suất vận hành cao (high-powered computers) được kết nối tới hệ thống Internet toàn cầu.

Khi người dùng nhập địa chỉ website vào thanh URL (ví dụ : https://tinohost.com/), hệ thống Internet toàn cầu sẽ kết nối tới máy chủ web chứa dữ liệu Website và chuyển thông tin website trở lại máy tính cá nhân. Nhờ cơ chế như vậy, mọi người có thể trải nghiệm website truy cập theo như ý muốn.

 

Có những loại web hosting nào?

Bất cứ lĩnh vực kinh doanh nào cũng dựa trên nguyên lý “cung – cầu”. Lĩnh vực công nghệ cũng vậy. Để đáp ứng từng nhu cầu khác nhau của nhiều khách hàng, các nhà cung cấp hosting đều có rất nhiều loại hosting cho khách hàng lựa chọn. 

 

Các loại hosting thông dụng phổ biến nhất là:

1.Shared Hosting

 Đây là loại web hosting phổ biến nhất, là lựa chọn hàng đầu cho những doanh nghiệp nhỏ và blog.  Nếu dùng Shared Hosting, bạn sẽ dùng chung tài nguyên server với những khách hàng khác của nhà cung cấp hosting của bạn.

2. VPS Hosting

Đây là loại web hosting phù hợp cho những doanh nghiệp cỡ vừa và các website đang có phát triển nhanh chóng. Nếu dùng VPS Hosting, bạn cũng dùng chung server với người dùng khác. Tuy nhiên, khác với Shared Hosting, nhà cung cấp web host của bạn sẽ phân chia phân vùng trên server cho riêng bạn. 

3. Cloud Hosting

Đây được xem là giải pháp đáng tin cậy nhất trên thị trường, vì dường như nó hoàn toàn không có downtime.

4. WordPress Hosting

Đây là một dạng của Shared Hosting, được thiết kế riêng cho chủ website WordPress. Server được tối ưu để chạy WordPress, quá trình cài đặt và vận hành WordPress sẽ hiệu quả hơn nhiều trên một WordPress hosting.

5. Dedicated Server Hosting

Website của bạn càng chứa nhiều thông tin, dữ liệu bao nhiêu, không gian máy chủ server càng cần nhiều bấy nhiêu.

 

Một số lưu ý khi chọn nhà cung cấp web hosting

Người xưa “chọn mặt gửi vàng”. Ngày nay, doanh nghiệp “chọn nhà cung cấp để gửi hosting”. Vậy, làm sao để chọn được nhà cung cấp hosting tốt nhất trên thị trường hosting đang mọc lên như “nấm sau mưa”? Và dựa vào những tiêu chí nào để chọn được nhà cung cấp hosting phù hợp với nhu cầu của công ty mà vẫn đảm bảo xây dựng tốt nền tảng cho website – gương mặt toàn cầu của doanh nghiệp thời 4.0?

Lưu ý khi chọn nhà cung cấp web hosting
Lưu ý khi chọn nhà cung cấp web hosting

Trước khi quyết định chọn nhà cung cấp hosting nào đó, bạn nên cân nhắc một số yếu tố dưới đây:

 

Vị trí đặt máy chủ web

Một server (máy chủ) là một máy tính vật lý chạy liên tục không ngừng để đảm bảo website của bạn có thể luôn hoạt động mọi lúc, mọi nơi cho tất cả mọi người dùng truy cập vào. Nhà cung cấp web hosting sẽ chịu trách nhiệm cho việc giữ server hoạt động, chống tấn công bởi mã độc,  chuyển nội dung (văn bản, hình ảnh, file, … ) từ server xuống trình duyệt người dùng.

Tuỳ vào vị trí của đối tượng tiếp cận tiềm năng của doanh nghiệp ở đâu, bạn sẽ chọn mua máy chủ ở đó (trong nước hay ngoài nước) để hạn chế lâm vào tình trạng “thắt cổ chai”. 

Máy chủ hỗ trợ được gì cho các tính năng đặc biệt của website?

Đây là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa website với người sử dụng Internet và hỗ trợ các phần mềm Internet hoạt động. Doanh nghiệp có thể chọn thuê web hosting của nhà cung cấp dịch vụ (ISP) có dung lượng phù hợp với dung lượng website. Với bất kỳ hình thức nào (tự trang bị máy chủ hay thuê máy chủ) thì doanh nghiệp cũng nên có các hiểu biết cần thiết về web hosting và máy chủ Web.

Mỗi website được thiết kế theo một ngôn ngữ lập trình, công nghệ nền và loại chương trình quản lý cơ sở dữ liệu khác nhau. Nếu máy chủ có tính năng đặc biệt phù hợp thì hiệu suất của website sẽ tăng lên rất cao.

Băng thông có bị giới hạn không?

Băng thông (bandwidth) là thông số chỉ dung lượng thông tin tối đa mà website được lưu chuyển qua lại mỗi tháng. Bạn nên chọn dịch vụ không giới hạn băng thông hoặc băng thông thật lớn (trên 100GB/tháng) để tránh nảy sinh tình trạng website bị khóa lại vì sử dụng vượt hạn mức băng thông.

Dịch vụ email thông suốt

Khi sử dụng dịch vụ web hosting, bạn sẽ được sử dụng những hộp mail theo tên miền của mình. Email thông suốt 24/24 và hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ email như POP3 email, email Forwarding, DNS… là những tiêu chuẩn cần được đảm bảo cho khách hàng.

Độ bảo mật và sao lưu dữ liệu

Trong thời đại hiện nay, nhất là trong kinh doanh, thông tin là vô giá, được xem là “tài nguyên vàng” của mỗi công ty. Do đó, nếu thông tin bị rò rỉ ra ngoài hoặc bị hack mất, thiệt hại vô cùng to lớn. 

Nếu độ bảo mật cao (dùng SSL certificates) và sao lưu dữ liệu mỗi ngày, nhà cung cấp dịch vụ web hosting này đã có một “điểm cộng” trong mắt doanh nghiệp rồi.

Dịch vụ dùng thử và hoàn tiền trong 30 ngày

“Khách hàng là Thượng đế” đúng trong trường hợp này. Doanh nghiệp hoàn toàn xem mình có chắc chắn hài lòng với một nhà cung cấp web hosting bằng cách xem họ có chính sách hoàn tiền trong 30 ngày đầu sử dụng dịch vụ hay không. 

TinoHost là một ví dụ điển hình cho dịch vụ dùng thử 7 ngày và hoàn toàn 100% nếu khách hàng  không hài lòng sau 30 ngày sử dụng. 

Thay vì “chọn mặt gửi vàng”, chúc bạn sẽ chọn đúng “nhà cung cấp” để gửi “web hosting” phù hợp nhất!

Ý kiến bình luậnTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *