Hướng dẫn vận hành và khắc phục sự cố máy bơm màng khí nén Godo

Máy bơm màng khí nén là sản phẩm hiện đang được thay thế dần cho máy bơm sử dụng điện, nhờ đặc tính an toàn, phòng chống cháy nổ, thích hợp với nhiều loại chất lỏng khác nhau, dễ vận hành, bảo trì và thay thế linh phụ kiện. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách vận hành bơm màng khí nén Godo như thế nào? Và khi sử dụng chắc chắn sẽ gặp những sự cố xảy ra, điều này là khó tránh khỏi đối với mọi máy móc thiết bị, tuy nhiên chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục sự cố tại chỗ vô cùng đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự tay bảo trì và sửa chữa máy bơm màng khí nén được. Các loại máy bơm màng khí nén có cấu tạo gần giống nhau, do đó bài viết này có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo để sửa chữa các dòng bơm màng khí nén khác ngoài Godo.

Máy bơm khí nén Godo thân inox
Máy bơm khí nén Godo thân inox

Trước khi đi vào phần hướng dẫn cách vận hành và khắc phục sự cố, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chi tiết cấu tạo của máy bơm màng khí nén như thế nào ngay sau đây.

 

Cấu tạo máy bơm màng khí nén Godo

Cấu tạo bơm màng khí nén Godo
Cấu tạo bơm màng khí nén Godo

Các bộ phận chính cấu thành máy bơm màng GODO (QBY3-32)

STT TÊN BỘ PHẬN STT TÊN BỘ PHẬN STT TÊN BỘ PHẬN
1 14 26 màng cao su
2 đầu bịt 15 ống dẫn trên 27 ốp màng bên trong
3 thanh trượt lớn 16 bi 28
4 17 đế bi 29
5 thanh trượt nhỏ 18 vòng đệm đế bi 30 ống dẫn dưới
6 19 31 thân máy
7 trục pittong 20 32 trục liên kết
8 21 buồng bơm 33
9 22 ốc vít màng 34
10 23 35 miếng đệm cao su
12 24 ốp màng bên ngoài
13 25 màng PTFE

Hướng dẫn vận hành máy bơm màng khí nén

  • Việc cấp khí cho máy phải được thực hiện một cách từ từ.
  • Trong quá trình tháo lắp máy nên thực hiện tra dầu mỡ cho các vị trí trong buồng khí và thân máy.
  • Phòng ngừa các dị vật đi vào đường cấp nguyên liệu làm hỏng bi và rách màng.
  • Nhiệt độ và độ ăn mòn phải được xem xét kỹ lưỡng để xác định được thân và màng bơm phù hợp, tránh tình trạng nhiệt độ quá cao, tính ăn mòn cao, tính ma sát cao làm nhanh hỏng màng, bi và thân bơm.
  • Thời gian hoạt động trong ngày của bơm không quá dài sẽ giúp màng bơm, bi và đế bi có thời gian hồi phục giúp máy bơm sẽ bền hơn.

Lý do nên sử dụng máy bơm màng khí nén

Các lỗi thường gặp và cách khắc phục máy bơm màng khí nén

Một số nguyên nhân dẫn đến việc máy bơm khí nén dừng hoạt động. Việc kiểm tra để tìm nguyên nhân được thực hiện từ ngoài vào trong của máy bơm.

 

Nguồn khí

Nguồn khí cấp cho máy dao động trong khoảng 2bar đến 8.4 bar. khi nguồn khí cấp cho máy không đủ sẽ làm cho thanh trượt trong buồng khí không hoạt động hoặt hoạt động quá yếu làm cho màng không dao động được.

Nguồn khí quá cao đột ngột sẽ làm cho màng bị rách.

Nếu nguồn khí vẫn đảm bảo đủ công suất theo yêu cầu của máy mà bơm vẫn không hoạt động thì ta tiến hành kiểm tra buồn khí.

 

Thanh trượt

Mở buồng khí và kiểm tra thanh trượt và các trục bên trong xem có thanh trượt có bị lệch không, các thành phần khác trong buồng khí có hoạt động trơn tru không, các miếng đệm có vị lệch hoặc rách không?  nếu phát sinh bộ phận nào vỡ hỏng thì phải thay thế.

lắp đặt bộ chế hòa khí  và tiến hành thử lại, nếu máy không chạy tiếp tục tiến hàng kiểm tra bi và đế bi.

 

Bi và đế bi

Tháo ống dẫn trên và ống dẫn dưới để kiểm tra 4 vị trí bi và đế bi. Nếu có hiện tượng bi và đế bi bị kênh hoặc mòn thì bi và đế bi phải thay mới.

Trường hợp bi và đế bi không có gì bất thường thì kiểm tiến hành kiểm tra màng bơm.

 

Màng bơm

Màng trong bơm màng có thể được lắp màng đơn hoặc màng đôi. tiến hàng tháo buồng bơm sẽ quan sát được màng bơm xem có bị rách không. Nếu màng rách thì phải thay màng mới.

Nếu màng bơm không có vấn đề gì thì tiếp tục tiến hành kiểm tra phần bên trong của thân bơm.

 

Các loại vòng đệm

Khi mở phần bên trong của thân bơm, các vị trí vòng đệm của trục liên kết có thể bị mòn, lệch gây nên hiện tượng thoát khí làm máy bơm chạy yếu hoặc dừng hẳn. Nếu các vòng đệm có hiện tượng trên phải tiến hành thay thế mới để đảm bảo khí không bị thoát ra ngoài giúp bơm chạy khỏem, đúng công suất.

 

Sự cần thiết của bộ lọc khí cấp dầu

Khí nén có chứa tạp chất và hơi nước, qua thời gian dài các tạp chất sẽ tích tụ trong buồng chế hòa khí sẽ ảnh hưởng xấu đến các vòng đệm bên trong làm cho máy bơm yếu đi hoặc ngừng hoạt động. Bộ lọc khí cấp dầu sẽ giúp cho nguồn khí sạch và cấp dầu bôi trơn cho các bộ phận bên trong giúp bộ chế hòa khí hoạt động tốt hơn.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *