Máy bơm hút chân không vòng dầu là gì? Nguyên lý hoạt động

Như ở bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu với các bạn máy bơm hút chân không là gì và những loại máy bơm hút chân không. Ở bài viết này chúng ta sẽ đi sâu hơn về chi tiết cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của bơm hút chân không vòng dầu.

 

Máy bơm hút chân không vòng dầu là gì?

Máy bơm hút chân không vòng dầu là dòng máy bơm hút chân không kiểu rotor (rô to) cánh gạt được xếp vào nhóm các loại máy bơm hút chân không có áp lực cao. Thiết kế rotor cánh gạt được đặt lệch tâm so với stator sao cho bề mặt của rotor sát với lòng stator. Cấu tạo của bơm hút chân không vòng dầu khá phức tạp nhất so với các loại khác, với hơn 400 chi tiết linh kiện lớn nhỏ khác nhau lắp ghép thành.

Máy bơm hút chân không vòng dầu
Máy bơm hút chân không vòng dầu

Máy bơm nước hút chân không vòng dầu cũng được chia ra thành nhiều loại khác nhau, nhưng tất cả đều có đặc điểm chung về cấu tạo như sau:

 • Roto đặt lệch tâm so với stator (buồng bơm): yếu tố chính tạo nên sự khác biệt giữa các loại máy bơm hút chân không kiểu trục vít hay kiểu piston.
 • Cánh bơm: Thường được đặt trong các rãnh của rotor, được chế tạo bằng nhưạ composite, có khả năng chịu nhiệt tốt và chịu độ mài mòn cao.
 • Van xả một chiều bơm hút chân không và van một chiều cổng hút.
 • Các bộ lọc: Lọc dầu tách, lọc dầu cổng xả và lọc gió cổng hút.
 • Khớp nối bơm hút chân không: Chịu trách nhiệm là dẫn động từ động cơ đến rotor bơm của máy.
 • Bộ phận tản nhiệt dầu.
 • Dầu bơm hút chân không .
 • Một số bộ phận quan trọng khác: Gioăng, phớt, ống dẫn dầu,…

Nguyên lý hoạt động bơm hút chân không vòng dầu

Nhờ thiết kế rotor nằm sát lòng stator giúp làm kín nhằm ngăn không khí từ bên cửa xả chảy tràn qua bên cửa hút, từ đó làm tăng áp suất chân không đạt đến mức cao nhất khi bơm hoạt động.

Khi bơm hút chân không làm việc, rotor sẽ quay với tốc độ rất cao giúp kéo theo các cánh gạt bơm chân không văng ra, đồng thời vét vào bề mặt của lòng stator. Việc này sẽ tạo thành các ngăn khí ở giữa các cánh bơm, khi cánh bơm thứ nhất đi qua cổng hút sẽ hút theo không khí, dòng không khí này sẽ bị kéo dãn ra cho đến khi van thứ hai đi qua.

Dòng không khí kéo theo sẽ tiếp tục được nén cho đến khi van mở ra ngoài có áp suất bằng với áp suất khí quyển.

Đến lúc này, dầu sẽ được hút vào bơm để làm mát và bôi trơn, sau đó sẽ được đẩy ra ngoài cổng xả lẫn với dòng khí.

—> Xem thêm: bơm hút chân không vòng nước là gì

Dòng khí kéo theo được nén cho đến khi van mở ra ngoài với áp suất khí quyền, dầu từ ngăn dầu sẽ được hút vào bơm để làm mát, bôi trơn rồi được đẩy ra ngoài cổng xả cùng với dòng khí trước khi bị bộ phận lọc tách dầu chặn lại. Quá trình bơm hút sẽ được thực hiện liên tục cho đến khi nào đạt được độ chân không như mong muốn.

Máy bơm hút chân không vòng dầu có độ bền tốt, thiết kế gọn, sản phẩm đa dạng về công suất và dải lưu lượng rộng, có thể lên tới vài nghìn m3/h.

Công suất bơm hút chân không vòng dầu càng lớn thì lực hút của bơm càng mạnh, giảm thời gian cần bơm. Do đó mà bơm chân không vòng dầu được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp.

Ứng dụng của bơm hút chân không vòng dầu

Máy bơm hút chân không vòng dầu được ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp ít hơi nước với nhiệt độ chất lỏng trung bình, cần áp suất cao. Một số ngành ứng dụng bơm hút chân không vòng dầu như:

 • Trong tiến trình định hình sản phẩm nhựa.
 • Trong công nghiệp sản xuất linh kiện, mạch điện tử điều khiển.
 • Trong công nghiệp chế biến thực phẩm.
 • Hệ thống bơm hút chân không trong bệnh viện.
 • Trong sản xuất kính, bơm hút chân không vòng dầu cũng được ứng dụng.
 • Hút chân không trong sản xuất gốm sứ.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy bơm hút chân không vòng dầu, do đó bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua bởi giá thành bơm hút chân không vòng dầu tương đối lớn. Nếu chưa có kinh nghiệm chọn bơm thì bạn có thể nhờ nhân viên kinh doanh của các nhà cung cấp máy bơm tư vấn giúp lựa chọn.

 

Ý kiến bình luận



Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *