Hệ thống xử lý nước thải cần những loại bơm nước nào?

Môi trường sống của chúng ta ngày nay đang phải tiếp nhận một lượng rất lớn nước thải từ hoạt động sản xuất công nghiệp cũng như sinh hoạt. Chính vì vậy mà cần phải có giải pháp để xử lý lượng nước thải này, nếu không kiểm soát được sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe của con người và động vật.

Do đó, việc xử lý nước thải là một việc làm cần phải được thực hiện một cách nghiêm túc và hiệu quả nhằm bảo vệ môi trường, đặc biệt các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhà máy, khu công nghiệp,… cần phải nhìn nhận rõ tác hại của ô nhiễm môi trường, từ đó lên kế hoạch, phương pháp nhằm kiểm soát nước thải sản xuất một cách hợp lý, an toàn, hiệu quả.

Trong quy trình xử lý nước thải, máy móc đóng vai trò rất quan trọng nhằm tăng hiệu suất công việc, giảm chi phí nhân công và thời gian xử lý. Trong các loại máy móc đó không thể không kể để các loại máy bơm nước và thiết bị sử dụng động cơ.

Hôm nay, Thuận Phú Group sẽ giải đáp thắc mắc “Hệ thống xử lý nước thải cần những loại bơm nước nào?”. Hi vọng trong quá trình lên kế hoạch cho hệ thống xử lý nước thải, bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn trong việc chọn trang thiết bị.

Máy bơm dùng cho hệ thống xử lý nước thải

Khâu vận chuyển nước thải trước và sau xử lý sử dụng các loại: máy bơm ly tâm, máy bơm chìm

  • Máy bơm ly tâm: thường sử dụng máy bơm ly tâm trục ngang đầu inox đối với nước thải trước xử lý, và bơm ly tâm trục ngang đầu gang đối với nước thải sau xử lý. Khi lựa chọn máy bơm ly tâm cần chú ý thông số lưu lượng và cột áp của máy.
  • Máy bơm chìm: gồm có 2 loại là bơm chìm nước thải và bơm chìm hút bùn, tùy thuộc vào loại nước thải cần bơm để chọn cấu tạo thân bơm bằng gang hay inox.
Máy bơm ly tâm inox Ebara Italy
Máy bơm ly tâm inox Ebara Italy

 

Vận chuyển hóa chất, châm hóa chất sử dụng các loại: máy bơm ly tâm, máy bơm định lượng

  • Máy bơm ly tâm: có thể sử dụng máy bơm ly tâm trục ngang đầu inox 304 (hoặc inox 316), hoặc máy bơm hóa chất đầu nhựa nhằm tránh ăn mòn guồng bơm.
  • Máy bơm định lượng: là dòng bơm chuyên dùng để châm hóa chất như acid, bazo, chlorine,…Bơm định lượng có thể định lượng được lượng hóa chất đầu ra, được tính theo đơn vị lít/giờ.
Máy bơm định lượng hóa chất obl
Máy bơm định lượng hóa chất obl

 

Vận chuyển bùn, và xử lý bùn sử dụng các loại: máy bơm trục vít, máy bơm ly tâm, máy bơm màng khí nén

  • Máy bơm trục vít chuyên sử dụng để bơm và vận chuyển các loại bùn đặc trong trường hợp các loại máy bơm chìm hút bùn không đáp ứng được.
  • Máy bơm ly tâm: sử dụng để bơm bùn loãng, tuy nhiên cần sử dụng loại bơm ly tâm chuyên dùng cho hút bùn, và loại bùn bơm là bùn loãng.
  • Máy bơm màng khí nén: sử dụng cho nước thải và bùn loãng, có thể dùng cho nước thải có hóa chất, để bơm màng khí nén Trung Quốc hoạt động tốt trong việc bơm hút bùn loãng thì nên sử dụng thân nhựa kết hợp màng Teflon.
Máy bơm màng khí nén Godo thân nhựa
Máy bơm màng khí nén Godo thân nhựa

 

Hệ thống cấp khí sử dụng các loại: máy thổi khí, quạt thổi khí

  • Máy thổi khí, quạt thổi khí: là loại máy thổi khí cung cấp oxy cho hệ thống xử lý nước thải, giúp tạo oxy nuôi vi sinh vật trong nước thải. Máy thổi khí có 2 loại là máy thổi khí công nghiệp và máy thổi khí con sò.
Máy thổi khí Heywel
Máy thổi khí Heywel

 

Bể khuấy trộn sử dụng các loại: Máy khuấy trộn chìm

  • Máy khuấy không thể thiếu trong các bể xử lý nước thải môi trường đặc biệt là khuấy trộn bùn lắng được sử dụng nhiều trong các bể điều hòa, bể kị khí (Anarobic), bể thiếu khí (Anoxic), bể hiếu khí (Arobic). Tác dụng chính của máy là khuấy trộn đều các thành phần trong các bể xử lý để tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình xử lý môi trường.
Máy khuấy chìm Evergush Đài Loan
Máy khuấy chìm Evergush Đài Loan

 

Một số loại máy móc sử dụng trong quy trình xử lý nước thải

Bể thu gom

Nơi chứa tất cả lưu lượng nước thải đổ về từ các trạm con xử lý nước thải công nghiệp, có thể gọi đây là điểm “tập kết” của nước thải để xử lý một lần. Nước thải qua bể này sẽ được loại bỏ cặn rác có kích thước lớn hơn 1cm ra khỏi dòng thải.

 

Bể điều hòa

Thực hiện nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và các thành phần (SS, BOD, COD…) của nước thải từ hệ thống thu gom nước thải sản xuất của nhà máy để bắt đầu quá trình xử lý sinh học kỵ khí.

 

Bể UASB

Được sử dụng để hấp phụ chất hữu cơ (BOD, COD…) hòa tan trong nước thải, đồng thời phân hủy và chuyển hóa chúng thành  khí  biogas.

 

Bể thiếu khí

Có nhiệm vụ loại bỏ hợp chất chứa Nito và Photpho trong nước thải. Trong điều kiện thiếu khí hệ vi sinh vật thiếu khí phát triển xử lý N và P thông qua quá trình Nitrat hóa và Photphoril.

 

Bể Aerotank

Thực hiện quá trình xử lý sinh học hiếu khí nhờ vào lượng oxy hòa tan trong nước, một lượng oxy thích hợp được cung cấp cho bùn hoạt tính để phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải. Quá trình này được thực hiện nhờ duy trì sự sống của vi sinh vật, và chỉ có một lượng nhỏ bùn hoạt tính được sinh ra trong giai đoạn này.

 

Bể lắng

Ở đây sẽ diễn ra quá tình tách bùn hoạt tính và nước thải đã qua xử lý sinh học. Nước sau khi lắng tiếp tục được dẫn qua bể trung gian chứa nước để bơm vào hệ thống lọc áp lực. Phần bùn cặn lắng xuống đáy bể sẽ được bơm tuần hoàn lại bể hiếu khí, một phần bùn dư được thải bỏ định kỳ qua bể chứa bùn.

 

Hệ lọc áp lực

Đây là bước xử lý bậc cao với mục đích loại bỏ tất cả các cặn và xác vi sinh vật bảo đảm nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn Loại A theo QCVN 40:2011/BTNMT duy nhất chỉ tiêu coliform là chưa đạt.

 

Bể khử trùng

Trong bể này, các hóa chất khử trùng sẽ triệt tiêu hoàn toàn các vi sinh vật gây bệnh còn sót lại trong nước thải, cụ thể là nước thải sẽ được tiếp xúc với hóa chất chlorine theo dòng chảy ziczac nhằm tạo thời gian tiếp xúc giữa chúng, sau đó nước thải sẽ được xả thải vào môi trường. Đáp ứng quy chuẩn xả thải.

 

Máy ép bùn

Đây là thiết bị xử lý khâu cuối cùng của quy trình xử lý nước thải công nghiệp, đó là xử lý bùn và cặn trong bể lắng. Thành quả thu được đó là các bánh bùn sau khi bùn được ép bùn băng tải. Sau đó, các bánh bùn này sẽ được đổ vào thiết bị thu bùn khô và chuyển đi chôn lấp theo quy định.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *