Quy trình công nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp

Xử lý nước thải khu công nghiệp

 

Vấn đề về môi trường là một vấn đề đang làm nhức nhối dư luận thời gian vừa qua, làm đau đầu các nhà khoa học phải nghiên cứu ra các giải pháp mới nhằm xử lý triệt để các nguồn nước bị ô nhiễm, vì nước thải bẩn có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của con người, cũng như tác động trực tiếp đến môi trường, bầu khí quyển trái đất. Trong lịch sử hình thành và phát triển, có lẽ thời điểm hiện tại chính là lúc mà vấn đề bảo vệ môi trường được đưa ra bàn bạc, thảo luận một cách nghiêm túc nhất.

Trên cả nước Việt Nam hiện nay có rất nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà máy, xí nghiệp hoạt động, giải quyết được một lượng lớn nguồn nhân lực, góp phần làm tăng trưởng kinh tế tại địa phương. Tuy nhiên, các khu công nghiệp này đang xả thải trực tiếp ra môi trường thông qua không khí, nước mà không qua xử lý. Trong số các khu công nghiệp hiện có, thì chỉ có một số ít là được đầu tư hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp (xu ly nuoc thai cong nghiep) một cách bài bản.

Chính vì nhu cầu thực tế về giải quyết ô nhiễm môi trường, hôm nay máy bơm nước Thuận Phú Group xin viết ra quy trình công nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp (quá trình xử lý nước thải công nghiệp) đã và đang được ứng dụng rất tốt hiện nay.

Đặc tính của nước thải

Ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà máy, xí nghiệp thì nước thải sẽ có nguồn gốc từ ba nguồn chính:

 • Nước thải sản sinh từ hoạt động sản xuất của nhà máy trong khu công nghiệp (nước thải sản xuất).
 • Nước thải sản sinh từ hoạt động sinh hoạt của công – nhân viên, khu vực cụm dân cư phụ trợ trong khu công nghiệp.
 • Nước mưa

Xem thêm: phân loại nước thải

Nước thải sản xuất

Trong các khu công nghiệp sản xuất có các nhà máy sản xuất như: sản xuất hàng may mặc, thực phẩm, điện – điện tử, in ấn bao bì, da giày, sản xuất nhựa, cao su, thực phẩm, sơn nước,… Tất cả các loại chất thải này đều là loại khó phân hủy, được xếp vào loại nước thải nguy hại như: dầu khoáng, kim loại nặng,…

Ngoài các loại chất thải trên thì còn có các loại nước thải, chất thải của các nhà máy từ quá trình thu gom, tẩy rửa, vệ sinh nguyên liệu, vệ sinh thiết bị – máy móc,…

Nước thải sinh hoạt

Là nước thải sinh ra từ hoạt động sinh hoạt của con người, như các hoạt động: rửa chén bát, tắm gội, giặt giũ, rửa xe, rửa thực phẩm,… Trong loại nước thải sinh hoạt này có chứa nhiều chất hữu cơ, chất cặn bẩn, chất lơ lửng, chất dinh dưỡng và vi khuẩn. Một số nước thải sinh hoạt có nguồn gốc từ nước mưa chảy vào.

Vai trò của nước trong tế bào và cơ thể con người

Nước mưa

Sau khi chảy trên mặt đường, nước mưa sẽ chảy xuống các đường ống cống rãnh hai bên đường của khu công nghiệp, hay nước mưa từ mái tôn, máng xối xả xuống.

Quy trình xử lý nước thải khu công nghiệp

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải công nghiệp (xu ly nuoc thai cong nghiep)

Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp
Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Như vậy xử lý nước thải công nghiệp ( xu ly nuoc thai cong nghiep) là vấn đề hết sức cấp bách và cần thiết.

Thuyết minh công nghệ xu ly nuoc thai cong nghiep

Song chắn rác

Các loại nước thải từ nhà máy trong khu công nghiệp sẽ được thu gom về một bể tập trung. Toàn bộ sẽ được dẫn theo sàn lược rác thô, có thiết bị cào rác tự động và gạt rác liên tục, rác được gạt vào thùng chứa nằm trong bể thu gom rác.

Tại vị trí lắp đặt song chắn rác được lắp đặt thiết bị quan trắc của chi cục bảo vệ môi trường, thiết bị đo SS, thiết bị đo pH của nước thải đầu vào sau khi qua song chắn rác.

 

Bể thu gom

Là bể xi măng, được xây dựng âm bên dưới mặt đất, bể gom có nhiệm vụ vừa thu gom nước thải từ nhà máy về để bơm lên hệ thống xử lý, và vừa là bể lắng cát. Trong bể thu gom này, dựa vào đầu dò mực nước, có ba máy bơm chìm nước thải sẽ tự động bơm luân phiên nhau, dựa vào cài đặt Timer mà cho mỗi bơm chạy 30 phút một lần, máy bơm chìm nước thải này sẽ bơm nước qua bể xử lý chính tùy theo tín hiệu cảm ứng nhận được từ đầu dò mực nước.

Hệ thống máy bơm thả chìm này có lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước đầu vào.

Xử lý nước thải 500 m3/ngày của Công Ty Sawaen
Công trình xử lý nước thải 500 m3/ngày của Công Ty Sawaen

Lọc rác tinh

Nước thải sau khi được đưa vào bể thu gom sẽ được máy bơm chìm Tsurumi bơm lên cụm xử lý chính: đầu tiên nước thải sẽ đi qua lọc rác tinh, hai chiếc máy lọc rác tinh sẽ giữ lại toàn bộ các loại rác thải có kích thước lớn hơn hoặc bằng 0.75mm trước khi nước thải được chuyển đến bể tách dầu mỡ.

 

Bể tách dầu mỡ

Làm nhiệm vụ tách dầu ra khỏi nước thải bằng hệ thống máng gạt trên bề mặt (hoặc sử dụng máy hút váng bề mặt Tsurumi) để cho nước thải khi sang bể SBR được xử lý một cách hiệu quả. Máng gạt dầu của máy gạt dầu sẽ tách lớp dầu mỡ lên trên bề mặt nước thải và thu gom dầu vào bể chứa dầu. Váng dầu sau khi tách ra được thu gom chuyển cho công ty xử lý chất thải nguy hại xử lý.

Tại đầu ra của máy gạt váng dầu, nước thải được diều chỉnh pH ( thông thường pH làm việc tốt nhất được diều chỉnh  khoảng từ 6.5 đến 7.5) bằng NaOH và HCl. NaOH và HCl được cấp vào bởi bơm định lượng riêng và hoạt động dựa trên tín hiệu của đầu dò pH. Sau đó nước thải được đưa vào bể điều hòa.

 

Bể diều hòa

Bể điều hòa được xây âm bên dưới, cạnh bể tách dầu.

Nhiệm vụ của bể điều hòa là điều hòa lưu lượng và chất lượng nước thải dòng vào. Bể điều hòa có 2 máy khuấy trộn chìm và 2 bơm chìm, 2 máy khuấy trộn chìm hoạt động liên tục để điều hòa chất lượng nước thải. Bơm chìm sử dụng để vận chuyển nước thải đến các bề SBR.

Ưu điểm

 • Tăng cường hiệu quả xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học, giảm thiểu khả năng giảm tốc cho bể SBR do tải trọng tăng đột ngột,giảm thiểu đến mức thấp nhất các tác hại của các chấtv gây ức chế cho quá trình xử lý sinh học.
 • Giảm một phần BOD.
 • Ổn định pH của nước thải mà không cần tiêu tốn nhiều hóa chất.
 • Giúp cung cấp nước thải vào bể SBR được liên tục theo từng mẻ khi các phân sưởng sản xuất trong khu công nghiệp tân bình không xả nước thải.

Bể SBR

Tại bể SBR,quy trình gồm 5 giai đoạn :cấp nước,cấp nước và sục khí,sục khí.lắng chắt nước trong.Các  giai đoạn này được thực hiện liên tục trong 1 bể và luân phiên theo 2 bể.

Xử lý nước thải khu công nghiệp
Xử lý nước thải khu công nghiệp

√ Chu kỳ hoạt động của bể SBR

Giai đoạn Thời gian (phút) Mô tả
Cấp nước 60 Nước thải được bơm từ bể điều hòa lên bể SBR đến lượng nước thích hợp đề xử lý thì ngừng bơm.
Sục khí 150 Máy thổi khí bắt đầu hoạt động, cung cấp oxy cho các phản ứng sinh hóa trong bể: quá trình phân hủy các chất hữu cơ thành chất dinh dưỡng, quá trình sinh tổng hợp tế bào,…
Lắng 90 Bông bùn được tạo thành trong giai đoạn sục khí sẽ được lắng xuống nhờ trọng lực. Quá trình lắng được tiến hành trong môi trường tĩnh nên hiệu quả xử lý cao.
Xả nước 60 Nước được xả ra khỏi bể thông qua thiết bị thu nước bề mặt Decanter.
Tổng cộng 360 phút

 

√ Ưu điểm

 • Quá trình xử lý đơn giản, hiệu quả xử lý cao.
 • Không cần bể lắng 1, 2, không cần tuần hoàn bùn, giảm được diện tích xây dựng và chi phí đầu tư.
 • Vận hành tự động, lắp đặt từng phần và dễ dàng mở rộng.
 • Quá trình xử lý ổn định: quá trình xử lý ít bị ảnh hưởng bởi tải trọng BOD đầu vào, có khả năng xử lý đạt tiêu chuẩn các hợp chất chứa nitơ và phốtpho.

√ Nhược điểm

 • Công nghệ xử lý sinh học đòi hỏi sự ổn định tính chất nước thải trước xử lý. Nếu có bất kỳ sự thay đổi đột ngột của tính chất nước thải đầu vào ( hàm lượng kim loại nặng cao, pH quá cao hoặc quá thấp,..) thì sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả xử lý, có thể gây ức chế hệ vi sinh trong bể và rất khó khăn dể khắc phục sự cố trong các bể vi sinh.
 • Để bể hoạt động có hiệu quả cần có người vận hành phải thường xuyên theo dõi các bước xử lý nước thải.
quá trình xử lý nước thải công nghiệp
quá trình xử lý nước thải công nghiệp

Bể khử trùng

Nước thải sau khi được xử lý sẽ được đưa qua bể khử trùng bằng trọng lực. Bể khử trùng được thiết kế theo kiểu vách ngăn, có các tấm chắn dòng làm nhiệm vụ trộn đều hóa chất clorua vôi (CaOCl2). Clorua vôi được châm vào vào bể khử trùng theo liều lượng được xác dịnh tùy thuộc tín hiệu cảm ứng báo từ đầu dò để khử trùng nước trước khí xả thải ra môi trường. Nước thải sau khi qua bể khử trùng đạt loại B.

 

Bể chứa bùn

Bùn được bơm hút từ bể SBR sau mỗi mẻ xử lý sang bể chứa bùn. Bể chứa bùn có dạng hình phễu và bên dưới có thiết bị  gom bùn, từ bể chứa bùn được chuyển qua máy ép bùn bằng bơm bùn nén dạng trục vít để dóng thành bánh bùn. Trong quá trình chuyển bùn sang máy ép bùn thì bùn được trộn với một hàm lượng polymer tạo khả năng gắn kết của bánh bùn.

quy trình xử lý nước thải khu công nghiệp
quy trình xử lý nước thải khu công nghiệp

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *