Hỏi đáp xoay quanh việc quấn động cơ điện

Rất nhiều bạn đọc gửi câu hỏi đến maybomnuoc99.com, và hôm nay chúng tôi xin phép được gửi lời giải đáp đến các bạn, hi vọng sẽ giúp được các bạn một phần nào đó trong công việc. Do kiến thức là vô tận, nên không tránh khỏi sai sót, rất mong bạn đọc nếu phát hiện sai sót trong câu trả lời của chúng tôi thì hãy comment ngay bài viết này để chúng tôi tiếp nhận và sửa chữa trong bài viết.

Để gửi câu hỏi, bạn hãy comment tại bài viết này, chúng tôi sẽ gửi câu trả lời cho bạn ngay khi nhận được yêu cầu.

Hướng dẫn quấn động cơ điện xoay chiều
Hướng dẫn quấn động cơ điện xoay chiều

 

Dưới đây là một số câu hỏi về kỹ thuật quấn động cơ điện, để xem thêm tài liệu về quấn động cơ, bạn truy cập vào đường dẫn dưới đây:

 

Hỏi:

Nhờ mọi người trợ giúp, mình đang xử lý con máy bơm hoả tiễn 2hp máy chạy không lên nước. Kéo lên kiểm tra không chạm ra vỏ chạy không tải 10A. Kiểm tra guồng bơm không phát hiện có gì bất thường. Mình gắn guồng bơm đó qua motor khác thì nước lên bình thường. Giờ mình nghi motor có vấn đề mình chặt ra quấn lại 80v 2 sợi 8.5 thử không tải vẫn 10A . Gắn guồng máy bơm nước cũ vô thử nước ra vừa khỏi miệng ống, Ampe không đổi so với lúc không tải. Hiện tượng như vậy là sao mong được sự chỉ giáo của mọi người.

Đáp:

Chào bạn, có thể là do động cơ của bạn bị quay ngược, hoặc bạn kiểm tra phần rotor với cốt, cốt đóng vào rotor bị trượt rồi.


 

Hỏi:

Cho em tham khảo tí. ví dụ em có 1 chiếc máy bơm nước tự động 150w, lv 120-120-120v dây 50, Kđ 140-140-140v dây 35, chạy tụ 8uf, em muốn giữ nguyên số vòng và tăng kích thước dây lên 55, 40 tụ lên 10uf thì bơm có đẩy khỏe hơn hay chỉ mát và bền hơn thôi ạ.thanks

Đáp:

Chào bạn, trở giảm thì dòng tăng, dòng tăng điện áp không đổi thì công suất tăng. Có điều đừng quá mức chịu tải của lõi thép, lúc đó nóng máy do mạch từ ngây nóng. Khi đó ta sẽ tăng tụ theo công suất, ví dụ công suất 0.5 lên 0.55 thì công suất tăng bao nhiêu phần trăm thì tụ tăng thêm bấy nhiêu.


 

Hỏi:

Cho em hỏi em có con hitachi 22kw 4 cực giờ muốn quấn lại thành 2 cực được không ạ.

Đáp:

Được nha bạn, chỉ cần hệ số rãnh roto và stato phù hợp, thông số stato phù hợp là chuyển đổi được.


Quấn động cơ điện xoay chiều
Quấn động cơ điện xoay chiều

 

Hỏi:

Góp ý giúp em, ví dụ động cơ 1 pha 24 rãnh 2 cực, thì em tính ra để các tép của pha đề và các tép của pha chạy lệch nhau 90 độ điện theo từng cặp thì giữa một tép của pha đê và một tép của pha chạy phải lệch nhau 6 rãnh̀, nên cứ tạo ra càng nhiều cặp lệch nhau 90 độ điện thì động cơ khởi động càng mạnh. Ví dụ cũng con 24 rãnh 2 cực nếu quấn chạy 6;8;10;12 và đề cũng quấn 6;8;10;12 thì sẽ khởi động mạnh hơn là quấn chạy 6;8;10;12 và đề là 10;12, đối với những động cơ có số cực khác cũng vậy , 3 pha cũng tính theo lệch 120 độ điện hoặc 240 độ điện cũng được, cho em xin ý kiến.

Đáp:

Chào bạn, trên thực tế điều này là bình thường (Qa=Qb). Nó áp dụng cho những động cơ có góc mở máy mạnh như môtơ kéo…… có những con phải khởi động rất nhiều lần trong quá trình làm việc, giống như con motor của máy liên hợp khi xẻ gỗ hay đề ba nhiều lần vì khi xẻ gỗ làm tốc độ của mô tơ chậm lại, má vít đóng đề ba theo, con mouter máy liên hợp hay bị ép tải khi xẻ gỗ.


 

Hỏi:

Cho em xin sơ đồ trải của con động cơ 3 pha 18 rãnh 2 cực ạ

Đáp:

Bạn xem sơ đồ ở dưới đây nha

Sơ đồ trải động cơ 3 pha 18 rãnh 2 cực
Sơ đồ trải động cơ 3 pha 18 rãnh 2 cực

 


 

Hỏi:

E có con động cơ 1,1kw giờ đang quấn dây nhôm 0,65, 70 vòng, giờ em muốn chuyển sang quấn dây đồng mong đựơc giúp đỡ.

Đáp:

Trường hợp của bạn thì có thể sử dụng dây đồng cỡ 0.6 nha, số vòng quấn dây thì giữ nguyên. Hoặc bạn có thể quấn dây kích thước và số vòng tương đương với dây nhôm, tuy nhiên việc này sẽ làm tăng chi phí.


 

Hỏi:

Em muốn tìm động cơ 6000 vòng/ phút??? Dùng biện pháp nào nâng tốc độ động cơ ạ?

Đáp:

Câu hỏi của bạn rất hay, động cơ tốc độ cao thường được dùng cho máy CNC công suất trên 10KW có tốc độ khoảng 18000 v/p. Vậy nên vấn đề tăng tốc động cơ của bạn là khả thi, do cặp cực là cố định nên ta có thể thay đổi tần số theo công thức:

N= 60 * f/p

Vậy bạn có thể dựa vào công thức trên để có thể thay đổi tần số, từ đó thay đổi số vòng quay của động cơ.


Hỏi:

Anh/Chị cho em hỏi bây giờ động cơ điện 1 pha dùng tụ em không có tụ thay. Em đấu 2 pha vào đầu làm việc và khởi động dây chung em nối mát vậy có ổn không? Nếu chạy được thì yếu hay mạnh, và chạy lâu hay không ạ?

Đáp:

Chào bạn, tốt nhất bạn nên mua tụ điện phù hợp để lắp đặt vào nha, nếu bạn chạy vậy sẽ xảy ra trường hợp cháy motor.


 

Hỏi:

Em có con motor điện 3 pha máy đầm công suất 2.5kw, muốn quấn về 1 pha cần tài liệu tính lại số liệu vào dây, anh/chị có kinh nghiệm góp ý em với ạ, em cảm ơn nhiều.

Đáp:

Kinh nghiệm thực tế khi chuyển điện 3 pha về 1 pha: nếu động cơ đấu sao thì lấy số vòng của 1 pha để quấn nhưng phải tăng cỡ dây lên vì dòng 1pha cao hơn dòng 3pha.


 

Trên đây là một số câu hỏi mà khách hàng đã gửi tới maybomnuoc99.com, các bạn có câu hỏi nào khác hãy comment tại đây, chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn ngay khi nhận được thông báo.

Ý kiến bình luận2 bình luận “ Hỏi đáp xoay quanh việc quấn động cơ điện

  1. Mình là người mới nên ko hiểu lắm về quấn dây động cơ. Xin hỏi, mình có máy bơm 150w, 24 rãnh, mình thấy họ quấn chung rãnh, kích cỡ dây 40-45mm, bây giờ mình muốn quấn lại bằng dây có phi lớn hơn vd: dây 60 thì cần phải tính hay quấn bao nhiêu vòng.

  2. Động cơ bơm nước 1 pha 3hp 24 rãnh quấn lại chạy bị nóng và cháy hoài là bị gì ạ….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *