Máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài là gì

Cũng tương tự như máy bơm bánh răng ăn khớp trong, thì máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài cũng có cấu tạo đặc biệt, không sử dụng cánh mà sử dụng bánh răng để di chuyển nước. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn định nghĩa máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài là gì, cấu tạo bơm bánh răng ăn khớp ngoài để các bạn có thêm kiến thức trong việc chọn mua sản phẩm cho phù hợp.

Máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài là gì?

Bơm bánh răng ăn khớp ngoài trước tiên phải là máy bơm bánh răng, sử dụng bánh răng công tác để làm việc thay cho việc sử dụng cánh như các loại motor bơm nước thông thường khác. Máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài gồm có hai bánh răng công tác, một bánh răng chủ động và một bánh răng bị động. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về cấu tạo ở phần dưới đây.

Cấu tạo máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài

Bơm bánh răng ăn khớp ngoài cũng có cấu tạo từ nhiều vật liệu khác nhau như Inox 304, Inox 316, gang,… Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn cần lựa chọn vật liệu cho phù hợp. Chẳng hạn như bơm dầu nhớt thông thường thì chỉ cần dùng đầu gang, bơm các loại hóa chất ăn mòn thì cần phải sử dụng đầu bơm bằng inox 316, bơm thực phẩm như dầu ăn thì cần phải dùng inox 304 hoặc inox 316.

Máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài có hai loại kết cấu phốt khác nhau: phớt cơ khí và phớt tết

  • Bơm bánh răng dùng phớt cơ khí: chất lượng của loại phớt này rất cao, rất khó mài mòn, chịu được lực lớn, tuy nhiên giá thành của loại phớt này khá cao, do đó khi cần nhu cầu mua bơm chạy liên tục, hoặc bơm dung dịch chịu nhiệt độ thì mới cần dùng tới loại phớt này.
  • Bơm bánh răng dùng phớt tết: hay còn gọi là phớt tút – phớt chèn, độ bền kém hơn so với phớt cơ khí, thông thường phớt tút chỉ sử dụng cho các loại máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài dùng cho việc bơm các loại dầu nặng hoặc các loại dầu có nhiệt độ cao lên tới 1800
Máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài

Giải thích cấu tạo của bơm bánh răng ăn khớp ngoài

1 – Hướng chất lỏng đi vào, hay còn gọi là đầu hút

2 – Khe bánh răng hút dầu của bánh răng dẫn động (bánh răng chủ động)

3 – Trục dẫn động, trục này được nối với động cơ điện công nghiệp

4 – Hướng chất lỏng đi ra, hay còn gọi là đầu xả

5 – Trục bị động, trục này không được nối với motor điện

6 – Khe bánh răng hút dầu của bánh răng bị động

Nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng ăn khớp ngoài

Khi động cơ điện hoạt động sẽ làm cho trục của của bánh răng chủ động quay theo chiều kim đồng hồ, khi đó các bánh răng của bánh chủ động ăn khớp với bánh răng của bánh bị động, làm cho bánh răng của bánh bị động quay theo hướng ngược chiều kim đồng hồ, từ đó mà chất lỏng được đẩy ra theo hướng đầu ra của guồng bơm. Xem hướng mũi tên ở hình trên.

Điện năng từ motor sẽ được chuyển hóa thành động năng, giúp hút chất lỏng từ khoang hút 1 sang khoang đẩy 4 qua các kỹ răng 2 và 6, từ đó tạo thành áp suất cho khoang đẩy.

Áp suất chất lỏng được tạo ra bởi độ kín giữa thân bơm và chân bánh răng và các vòng bi đỡ hai đầu bánh răng. Do đó, khe hở giữa các bánh răng càng nhỏ thì sự rò rỉ càng thấp, áp suất tạo ra trong buồng bơm càng lớn.

Trên đây là những hiểu biết của chúng tôi về máy bơm bánh răng ăn khớp trong. Nếu có thắc mắc gì, bạn vui lòng bình luận ngay dưới bài viết này. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn ngay khi nhận được thông báo.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *