Máy bơm bánh răng ăn khớp trong là gì

Máy bơm bánh răng là loại mô tơ bơm nước có cấu tạo đặc biệt, không sử dụng cánh bơm như các loại máy bơm nước khác mà sử dụng bánh răng để tạo ra áp suất hút và đẩy nước. Máy bơm bánh răng có hai loại là máy bơm bánh răng ăn khớp trongmáy bơm bánh răng ăn khớp ngoài. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn máy bơm bánh răng ăn khớp trong là gì.

Máy bơm bánh răng ăn khớp trong là gì

Bơm bánh răng ăn khớp trong hay còn gọi là máy bơm Rota, là loại máy bơm bánh răng có bánh răng ăn khớp với nhau bên trong, người tiêu dùng Việt còn hay gọi bơm bánh răng ăn khớp trong là máy bơm bánh răng lồng trong.

Bơm bánh răng ăn khớp trong được cấu tạo từ đa dạng vật liệu như Inox 304, Inox 316, gang xám FC200.

Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà bơm được ứng dụng vào việc bơm chất lỏng gì, nhưng mục đích chính vẫn là bơm các loại chất lỏng, dung dịch đặc sệt, có độ nhớt cao. Để bơm dầu nhớt thì bạn có thể sử dụng đầu bơm bằng gang FC200 (còn có tên gọi là máy bơm dầu bánh răng) nhưng nếu bơm các loại thực phẩm thì bắt buộc bạn phải sử dụng loại bơm bánh răng ăn khớp trong bằng Inox 304 hoặc Inox 316.

Tốc độ quay của bơm bánh răng rất thấp, thông thường phải kết hợp với hộp số giảm tốc để chuyển đổi tốc độ quay của động cơ, do đó mà giá thành của các loại bơm bánh răng ăn khớp trong bao giờ cũng cao hơn gấp 5 đến 6 lần bơm bánh răng ăn khớp ngoài.

Bơm bánh răng ăn khớp trong thông thường hay được sử dụng trong những trường hợp yêu cầu có độ cứng vững cao, độ ồn nhỏ.

Nguyên lý hoạt động bơm bánh răng ăn khớp trong

Bơm bánh răng ăn khớp trong
Bơm bánh răng ăn khớp trong

Đối với máy bơm bánh răng ăn khớp trong thì bánh chủ động và bánh bị động luôn đặt lệch tâm.

Khi động cơ hoạt động sẽ làm cho bánh răng chủ động quay quanh trục và kéo theo bánh răng bị động quay ngược chiều với bánh răng chủ động.

Chất lỏng ở bên trong các bánh răng di chuyển theo hướng của chiều quay của bánh răng, đi từ đầu hút đến đầu đẩy vòng theo đầu bơm.

Giữa khoang hút và khoảng đẩy được ngăn cách nhau bởi lưới chắn.

Do cấu tạo rất đặc biệt, khó chế tạo nên giá thành bơm bánh răng ăn khớp trong giá thành cao.

 

Cấu tạo máy bơm bánh răng ăn khớp trong

Máy bơm bánh răng ăn khớp trong
Hình ảnh Bơm Bánh Răng Ăn Khớp Trong

Kiu thiết kế khác ca bơm bánh răng ăn khp trong

Máy bơm bánh răng ăn khớp trong là gì
Máy bơm bánh răng ăn khớp trong là gì

Hình trên là một biến thể khác của bơm bánh răng ăn khớp trong, bộ phận quay trong và quay ngoài được quay trong một guồng bơm, vấu của bộ phận quay được làm tròn ăn khớp với nhau. Số lượng vấu của bánh răng chủ động luôn ít hơn bánh răng bị động một vấu, và trong quá trình hoạt động không phải nhờ đến cơ cấu tách mà vẫn đảm bảo sự ngăn cách giữa buồng hút và buồng đẩy.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *