Máy bơm dầu là gì? Có những loại nào?

Có rất nhiều khách hàng đặt câu hỏi với máy bơm Thuận Phú Group rằng máy bơm dầu là gì? Hay máy bơm dầu gồm có những loại như thế nào? Hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách, đồng thời cung cấp thêm một số kiến thức mới giúp mọi người có được cái nhìn tổng quan hơn về máy bơm dầu.

Máy bơm dầu là gì?

Máy bơm dầu thực chất là loại máy bơm nước, với thiết kế bánh răng giúp bơm hút dầu nhớt có độ sệt hoặc lỏng khác nhau. Hoặc đôi khi máy bơm dầu có thiết kế đặc biệt hơn đó là máy bơm dầu tay quay chuyên dùng cho việc bơm thăm dò dầu trong các thùng phuy.

Máy bơm dầu bánh răng được chia ra làm hai loại :

Máy bơm dầu bánh răng là gì

Máy bơm dầu bánh răng là loại máy bơm bánh răng thông thường, sử dụng với mục đích bơm dầu, cấu tạo và nguyên lý hoạt động cũng tương tự như các loại máy bơm bánh răng khác sử dụng để bơm nước.

Tuy nhiên, đa số các loại máy bơm bánh răng được sản xuất ra với mục đích là bơm dầu, đối với việc sử dụng máy bơm dầu bánh răng, bạn cần phải sử dụng luppe để giúp máy hoạt động được liên tục hơn. (luppe máy bơm là gì)

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về hai loại máy bơm dầu bánh răng ăn khớp trong và ăn khớp ngoài.

Máy bơm dầu APP LSJ-05D
Máy bơm dầu APP LSJ-05D

 

Máy bơm dầu bánh răng ăn khớp trong là gì

Là loại máy bơm bánh răng có bánh răng ăn khớp với nhau bên trong hay còn gọi là bơm rota (bơm bánh răng lồng trong – Tên hay gọi tại Việt Nam).

Xem thêm: máy bơm bánh răng ăn khớp trong là gì

Có thể sử dụng máy bơm dầu bánh răng ăn khớp trong cho hầu hết tất cả các loại xăng dầu, kể cả dầu DO, FO, dầu nhớt, dầu đặc nóng,…

Ngoài ra, tùy vào nhu cầu sử dụng và mục đích, bạn cũng có thể dùng máy bơm dầu bánh răng để bơm chất lỏng khác, tuy nhiên phải xem xét độ ăn mòn của chất lỏng cần bơm.

 

Máy bơm dầu bánh răng ăn khớp ngoài là gì

Cũng tương tự như các loại máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài khác, hoạt động chủ yếu nhờ vào bánh răng dẫn chủ động quay theo chiều ngược chiều kim đồng hồ và làm bánh răng bị động cũng quay theo.

Xem thêm : máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài là gì

Máy bơm dầu bánh răng ăn khớp ngoài chỉ thích hợp dùng cho các loại dầu nhớt thông thường như dầu máy, dầu DO, FO, diezen, dầu ăn,…

Ứng dụng của bơm dầu bánh răng ăn khớp trong và khớp ngoài

Xét về mức độ cơ bản thì cả hai loại đều có ứng dụng tương tự nhau như sau :

  • Bơm được mọi loại dầu : DO, FO, dầu máy, dầu ăn,… tuy nhiên mức độ đậm đặc của hai loại này khác nhau, bơm dầu bánh răng ăn khớp trong bơm được chất lỏng sệt tốt hơn.
  • Bơm được dung dịch như : cồn, Benzen, chất thơm, Eté, Xeton, dầu mỏ,…
  • Bơm được dầu tinh chế : dầu nóng, dầu thủy lực, dầu khoáng, dầu biến thế,…
  • Bơm các loại dầu nặng như : nhựa đường, dầu thô, dầu nặng, dầu hắc ín, dầu thải,…
  • Bơm các loại dầu nhớt bôi trơn động cơ như : mỡ, dầu nhớt, dầu hỏa, sáp,…
  • Bơm sơn và sơn dầu, phụ liệu ngành sơn : men, sơn mài, sơn, chất nhuộm, sơn dầu, mực,…
  • Bơm dầu béo : chất béo, mỡ động vật, dầu thực vật, dầu lanh, dầu oliu,…

 

Máy bơm dầu tay quay là gì

Là loại máy bơm dầu chuyên dùng cho việc bơm thăm dò dầu nhớt, axit loãng, bazo,…Với cấu tạo thân bơm bằng inox giúp chống ăn mòn và độ bền của máy cao. Nguyên lý hoạt động của bơm dầu quay tay là tạo ra áp suất thấp trong thân bơm để hút các loại hóa chất, dầu nhớt trong các bồn chứa, thùng phuy thông qua một van xả một chiều đẩy chất lỏng ra ngoài.

Máy bơm dầu quay tay APP HP-1000
Máy bơm dầu quay tay APP HP-1000

 

Bơm dầu quay tay có thiết kế thân đứng bằng inox, gọn nhẹ giúp việc di chuyển dễ dàng, thuận tiện, đồng thời lưu lượng cũng khá lớn, dựa vào số vòng quay mà ta sẽ tính được lưu lượng bơm, chẳng hạn đối với máy bơm dầu tay quay APP HP-1000 thì có lưu lượng 1 lít/vòng.

Máy bơm dầu thùng phuy
Máy bơm dầu thùng phuy

 

Trên đây là những hiểu biết của chúng tôi về các loại máy bơm dầu hiện nay đang được bán trên thị trường. Nếu bạn còn biết loại máy bơm dầu nào khác, hãy bình luận ngay để chúng tôi cập nhật thêm kiến thức vào bài viết nhé.

Rất mong nhận được những đóng góp quý giá của các bạn.

Ý kiến bình luận1 bình luận “ Máy bơm dầu là gì? Có những loại nào?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *