Máy bơm định lượng hóa chất là gì? Cấu tạo và ứng dụng

Máy bơm định lượng là gì

Máy bơm định lượng hóa chất là gì

 • Máy bơm định lượng có tên tiếng anh là Metering Pump, là một chiếc máy bơm giúp di chuyển chất lỏng theo một lưu lượng chính xác trong một khoảng thời gian đã quy định, bơm định lượng thường bơm dung dịch chất lỏng với lưu lượng nhỏ, được sử dụng rất phổ biến trong các ngành công nghiệp sản xuất hiện nay.
 • Tùy vào mục đích sử dụng mà ta lựa chọn loại máy bơm định lượng có công suất lớn nhỏ khác nhau, bơm công suất lớn thì bơm lưu lượng chất lỏng nhiều hơn so với bơm công suất nhỏ (hay bơm định lượng mini).
Máy bơm định lượng Blue White

Cấu tạo máy bơm định lượng hóa chất

 • Bơm định lượng hóa chất cũng giống như các loại máy bơm khác có cấu tạo gồm hai phần chính đó là đầu bơm và động cơ. Chất lỏng được bơm qua đầu bơm thông qua đường ống vào, và đi ra ở đầu thoát của bơm, động cơ thường là các động cơ điện hoặc đôi khi có một số dòng máy bơm sử dụng khí nén.
 • Trên mỗi chiếc máy bơm định lượng thường có nút điều chỉnh lưu lượng bơm, khi mua máy bơm định lượng, bạn cần phải hỏi người bán xem đây là loại bơm sử dụng mạch điện tử hay sử dụng điều khiển cơ. Về nguyên lý hoạt động thì cả hai loại này đều giống nhau, chỉ khác nhau ở phần sử dụng cơ hay điện tử để điều khiển mà thôi.
 • Do bơm định lượng sử dụng áp suất lớn để nén và bơm, nên việc bị rách màng bơm rất dễ xảy ra, chính vì thế để thay thế linh kiện màng bơm thì bạn hoàn toàn có thể liên hệ với công ty cung cấp bơm, họ sẽ cung cấp cho bạn màng bơm theo đúng chuẩn thương hiệu mà bạn đã mua. Lưu ý là mỗi hãng sẽ có kiểu màng bơm khác nhau, nên bạn cần phải mua đúng linh kiện của thương hiệu đó nhé.
 • Như chúng tôi đã đề cập ở trên, mỗi máy bơm định lượng hóa chất sẽ có kết cấu khác nhau, vậy nên bản vẽ về cấu tạo cũng sẽ khác nhau, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số bản vẽ về thiết kế và cấu tạo của những dòng máy bơm định lượng hóa chất thường được sử dụng hiện nay trên thị trường.
Bản vẽ cấu tạo bơm định lượng Blue White
Bản vẽ cấu tạo bơm định lượng Blue White
Bản vẽ cấu tạo bơm định lượng OBL
Bản vẽ cấu tạo bơm định lượng OBL

 

Ứng dụng của máy bơm định lượng hóa chất

   Thật sự mà nói, bơm định lượng là loại bơm được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất và chế biến, một số ứng dụng thực tế nhất của bơm định lượng đó là: dầu khí, hóa chất và hóa dầu, nhà máy xử lý nước thải, nhà máy sản xuất bánh kẹo, sản xuất rượu bia, nước trái cây và nước giải khát,… Và còn rất nhiều ứng dụng khác, bạn tham khảo ở phần dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về ứng dụng của bơm định lượng hóa chất.

Máy bơm định lượng Injecta

 

 

Các kiểu máy bơm định lượng hóa chất

Máy bơm định lượng có rất nhiều loại và kiểu dáng khác nhau, mỗi loại bơm định lượng đều có những công năng riêng khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng cũng như tùy vào môi trường sử dụng mà ta lựa chọn chiếc máy bơm định lượng hóa chất cho phù hợp nhất.

Sau đây là các loại bơm định lượng thường thấy trên thị trường hiện nay.

Bơm định lượng hóa chất dạng màng

 • Đây là kiểu bơm định lượng phổ biến và thường hay được sử dụng nhất vì máy nhỏ gọn, dễ dàng tháo lắp khi cần thiết.
 • Nguyên lý của bơm định lượng kiểu màng đó là bơm có một màng ngăn chuyển động tạo áp lực nén và giải nén, áp lực này giúp cho chất lỏng di chuyển. chất lỏng không thấm qua màng bơm này nên chất lỏng không thể bị chảy ngược ở đầu ra của bơm, rất an toàn khi bơm các loại hóa chất có độ ăn mòn cao, giúp giảm nguy hiểm khi sử dụng. Có thể sử dụng bơm định lượng màng để bơm axit, bazo, clo,…

 

Ở đây có hai loại bơm dạng màng là: bơm định lượng kiểu điện tử và bơm định lượng kiểu cơ

Bơm định lượng kiểu điện tử là gì?

Là loại bơm sử dụng mạch điện tử để điều chỉnh lưu lượng bơm

Bơm định lượng kiểu cơ là gì?

Là sử dụng núm vặn nằm trên thân bơm để điều chỉnh lưu lượng cần bơm

Máy bơm định lượng Doseuro

 

Máy bơm định lượng dạng Piston (hay bơm định lượng trục vít)

 • Bơm định lượng Piston (Pít tông) còn được gọi là bơm định lượng trục vít hoạt động nhờ vào một pít tông hình trụ tròn di chuyển lên xuống hoặc vào ra buồng bơm (tương tự như một chiếc xilanh), được lắp đặt hai van 1 chiều, 1 ở đầu ra và 1 ở đầu vào. Van đầu vào cho phép chất lỏng chảy vào bên trong buồng chứa chất lỏng, van đầu ra cho phép chất lỏng chảy từ buồng chứa ra ngoài.
 • Khi piston di chuyển lên, nó sẽ tạo một khoảng trống bên trong buồng chứa giúp hút chất lỏng vào thông qua van đầu vào, khi pít tông di chuyển xuống, nó sẽ tạo một áp suất cao để đẩy van ở đầu ra, tạo đường ra cho chất lỏng. Ta có thể định lượng được lưu lượng chất lỏng chảy ra nhờ vào việc thay đổi tốc độ, hoặc bước sóng của piston.
 • Bơm định lượng piston được sử dụng nhiều khi nhu cầu cần bơm lượng chất lỏng lớn, khi mà máy bơm màng không thể đáp ứng được.
Máy bơm định lượng hóa chất obl

 

Bơm định lượng sử dụng khí nén

 • Tương tự như máy bơm định lượng Piston đã đề cập ở trên, nhưng thay vì sử dụng điện thì ta sử dụng bình khí nén, việc này sẽ giúp giảm được rủi ro về cháy nổ. Thường được dùng để bơm các loại hóa chất dễ cháy nổ, môi trường cách điện, bơm xăng dầu.

 

Những thương hiệu bơm định lượng hóa chất nổi tiếng

Có rất nhiều thương hiệu bơm định lượng để bạn lựa chọn, nhưng đâu mới là thương hiệu nổi tiếng được sử dụng nhiều và bơm nào có chất lượng bền. Dưới đây là một số thương hiệu mà hiện nay được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng nhiều trong những năm vừa qua.

 

Bơm định lượng Bluewhite

 • Blue White là thương hiệu bơm định lượng của Mỹ, đi đầu trong ngành bơm để định lượng chất lỏng, công ty do Ozzie King sáng lập. Blue-White Industries được thành lập vào năm 1957 chuyên về sản xuất máy bơm định lượng, lưu lượng kế, và các thiết bị xử lý lọc nước.
 • Ở Việt Nam, bơm định lượng BlueWhite rất được tin tưởng và là lựa chọn hàng đầu của các nhà máy xí nghiệp, tuy nhiên do lưu lượng khá thấp (30 lít/h) nên vẫn chưa thể đáp ứng được trong một số ngành công nghiệp thực phẩm cần bơm lưu lượng nhiều.

Website: https://www.blue-white.com

 

Bơm định lượng Cheonsei

 • Một thương hiệu bơm định lượng đến từ xứ sở Kim chi – Hàn Quốc, được sản xuất bơm công ty Cheonsei IND.CO.,LTD. Cheonsei đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc sản xuất máy bơm định lượng hóa chất và phụ kiện máy bơm, trở thành công ty đi đầu trong lĩnh vực máy bơm ở Hàn Quốc.
 • Máy bơm định lượng Cheonsei chỉ mới du nhập vào Việt Nam những năm gần đây nhưng với mục tiêu duy trì ở mức độ cao về chất lượng sản phẩm và chương trình hỗ trợ để cung cấp cho khách hàng các giải pháp vượt trội so với nhu cầu của khách hàng.

Website: http://www.cheonsei.co.kr/english/main/main.aspx

 

Bơm định lượng Doseuro

 • Được sản xuất tại Italy, Doseuro với hai dòng bơm định lượng chủ đạo là bơm định lượng màng và bơm định lượng piston. Ở thị trường Việt Nam chỉ cung cấp các sản phẩm bơm định lượng kiểu màng nhưng có hai lựa chọn cho khách hàng đó là: bơm kiểu màng cơ khí và bơm kiểu màng điện tử.
 • Ứng dụng bơm định lượng Doseuro trong sản xuất thực phẩm, công nghiệp giấy, hóa chất và nhiên liệu xuất nhập khẩu, xử lý nước nuôi cá, nhựa, phân bón,…

Website: http://www.doseuro.com/doseuro-metering-pumps

 

Bơm định lượng Etatron

 • Một thương hiệu đến từ Italy, bơm định lượng Etatron thường là dòng bơm màng điện tử. Etatron có chuyên môn đáng kể trong ngành bơm định lượng hóa học, bộ điều khiển và định lượng hóa chất.
 • Nếu như bạn đang tìm kiếm giải pháp về liều lượng các chất hóa học tự động, màng phân hóa học và bơm nhu động thì Etatron là lựa chọn không tồi. Etatron đã phát triển nhiều hệ thống đo lường và liều lượng hóa học bao gồm: khử trùng, công nghệ nước bể bơi và hệ thống điều chỉnh độ PH của nước.
 • Với việc đầu tư nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu về các loại máy bơm, bộ điều khiển, thùng chứa hóa chất, máy khuấy trộn,… có thể cung cấp giải pháp cho bạn từ những thiết bị mà họ đã tạo ra.

Website: http://www.etatronds.it/index.php

 

Bơm định lượng hóa chất Hanna

 • Được thành năm năm 1978 tại Italia, Hanna nổi tiếng về việc sản xuất các thiết bị đo lường cầm tay, có đầy đủ các dụng cụ đo đủ mọi loại hóa chất: Canxi, PH, Kiềm, Nhôm, Chlorine,…
 • Sản phẩm bơm định lượng hóa chất Hanna hiện đang bán tại thị trường Việt Nam chỉ có bơm dạng màng cơ khí, sử dụng để bơm lượng dung dịch thấp.

Website: https://hannainst.com

 

Máy bơm định lượng Injecta

 • Injecta là thương hiệu bơm định lượng của Ý, được ứng dụng nhiều trong việc xử lý nước thải, nước uống và công nghiệp.
 • Hiện tại ở Việt Nam, máy bơm định lượng Injecta đang bán ra thị trường hai dòng sản phẩm là bơm định lượng kiểu điện tử và bơm định lượng kiểu cơ khí sử dụng màng bơm.

Website: http://www.injecta.com

 

Bơm định lượng OBL

 • OBL là thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực bơm định lượng tại Việt nam, bơm định lượng được lượng lớn chất lỏng mà các dòng bơm màng mini khác không đáp ứng được yêu cầu.
 • Được đánh giá là nhà máy sản xuất bơm định lượng hàng đầu châu âu, thành lập tháng 7 năm 1975.
 • Hiện nay máy bơm định lượng OBL đang giành phần lớn thị phần trên thị trường quốc tế, không chỉ áp dụng trong các ngành sản xuất mà trong công nghiệp nặng, OBL vẫn luôn đi đầu trong danh mục máy đo lường lớn nhất như: máy bơm xi măng, máy bơm màng cơ khí, bơm màng thủy lực,…

Website: https://oblitalia.com

 

Bơm định lượng Prominent

 • Được sản xuất tại Đức, máy bơm định lượng Prominent hiện đang được sử dụng trên toàn cầu với hơn một triệu máy bơm định lượng công suất lớn nhỏ khác nhau, cung cấp một hiệu suất đáng tin cậy và chính xác trong điều kiện khắc nghiệt nhất.
 • Có nhiều lựa chọn cho khách hàng từ việc bơm lưu lượng nhỏ chỉ vài ml (ví dụ sử dụng trong phòng thí nghiệp), cho đến bơm lưu lượng lớn lên đến 40.000 ml (ví dụ sử dụng trong kỹ thuật chế tạo)

Website: https://www.prominent.com

 

Bơm định lượng hóa chất Pulsafeeder

 • Một thương hiệu bơm đến từ Mỹ, các sản phẩm bơm định lượng Pulsafeeder được sản xuất với vỏ bọc Solenoid làm lạnh giúp giải phóng nhiệt để đảm bảo và duy trì khả năng chịu được áp lực của bơm.
 • Solenoid sẽ bảo vệ máy bơm không bị hư hỏng, móp méo trong điều kiện hoạt động có nhiệt độ quá cao, cùng với tính năng tự động đặt lại cho phép máy bơm hoạt động trở lại khi nguội.

Website: http://www.pulsatron.com

Ngoài sản phẩm của các thương hiệu đến từ Mỹ, Italy, Đức thì còn có các sản phẩm đến từ Đài Loan (Taiwan) và Trung Quốc.

 

Ứng dụng của máy bơm định lượng hóa chất

Bơm định lượng được dùng để làm gì? Đây là câu hỏi của khá nhiều người mà chúng tôi nhận được qua hệ thống. Chúng tôi sẽ nhắc lại sơ qua về tính năng của bơm định lượng: bơm định lượng là loại máy bơm thông thường gồm có đầu bơm và động cơ, bơm có thể chiết rót được một lượng dung dịch vừa đủ theo cài đặt ban đầu, có thể vài ml đến hàng chục ngàn mililit.

Một số ứng dụng của máy bơm định lượng hóa chất

 • Dầu khí (cả trên bờ ngoài khơi)
 • Hóa chất và hóa dầu
 • Sản xuất diesel sinh học
 • Trạm điện (nồi hơi và tháp làm mát)
 • Giấy và bột giấy (bao bì và khăn giấy)
 • Sản xuất nhựa
 • Nhà máy khử muối
 • Công nghiệp thực phẩm
 • Nhà máy xử lý nước thải (cả khu đô thị và công nghiệp)
 • Nhà máy nước uống
 • Bánh kẹo
 • Rượu, bia, trái cây và nước giải khát
 • Nghề giặt công nghiệp
 • Sử dụng trong phòng thí nghiệp

Cách tính lưu lượng bơm định lượng

Để tính được lưu lượng bơm định lượng, bạn cần phải xác định được lưu lượng chất lỏng bạn cần bơm, điều kiện môi trường bơm hoạt động (ví dụ như bơm trong môi trường hạn chế tia lửa điện, bơm trong môi trường nhiệt độ cao, bơm dung dịch có nhiệt độ,…). Khi đã tính toán được lưu lượng cần bơm, bạn chỉ cần xem các sản phẩm rồi lựa chọn lưu lượng sao cho phù hợp.

Giá bán máy bơm định lượng hóa chất

Hiện nay bơm định lượng có rất nhiều kiểu dáng, tính năng khác nhau. Tùy vào mỗi thương hiệu mà giá thành có sự chênh lệch (không đáng kể). Nhưng các bạn hãy nhớ rằng chỉ nên mua chiếc bơm định lượng mới, tuyệt đối không nên mua bơm định lượng đã cũ vì bạn khó có thể nào kiểm tra được bên trong chiếc bơm có bị mài mòn hay chưa, hay thậm chí một số bơm hoạt động đã lâu bị rách màng, khi ấy bạn vừa tốn chi phí mua máy lại phải tốn thêm chi phí thay linh kiện nữa.

Đối với các dòng bơm định lượng kiểu màng thì giá thành tương đối rẻ hơn so với bơm định lượng kiểu piston do lưu lượng bơm của bơm màng nhỏ hơn nhiều so với bơm piston, và bơm piston sử dụng motor có công suất lớn.

 

Địa chỉ bán bơm định lượng hóa chất uy tín

Trên thị trường cả nước hiện nay có rất nhiều đơn vị kinh doanh và phân phối máy bơm định lượng kiểu màng, piston, khí nén. Một số máy bơm định lượng được bán trên vatgia.com với nhiều mẫu mã, chất lượng, giá thành khác nhau. Hãy là người tiêu dùng tỉnh táo, hãy lựa chọn cho mình một chiếc máy bơm định lượng tốt nhất.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi, Công Ty TNHH Thuận Phú Group nhà phân phối chính thức của các thương hiệu máy bơm định lượng hiện nay tại Việt Nam. Công ty chúng tôi phân phối sản phẩm đi tất cả các tỉnh thành trong nước như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Tây Nguyên, TpHCM (Thành phố HCM), Đồng Nai, Cần Thơ,…

 

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *