Những nguyên nhân máy bơm thả chìm không lên nước

Máy bơm thả chìm là gì?

Máy bơm thả chìm hay còn gọi là máy bơm tõm, loại chuyên dùng cho bơm hút nước thải, bùn loãng, ứng dụng vô cùng rộng rãi trong dân dụng, công nghiệp, hố móng công trình xây dựng,…Có thể sử dụng máy bơm đặt chìm cho các loại nước sạch, nước thải, nước có hóa chất (phụ thuộc vào cấu tạo thân bơm), các loại nước thải có chứa bùn loãng, tạp chất như cỏ cây/cát sỏi,… (Xem thêm định nghĩa: máy bơm tõm là gì)

Trong quá trình sử dụng chắc hẳn không thể không tránh khỏi việc máy bơm gặp sự cố, và sự cố thường xuyên xảy ra nhất chính là máy bơm thả chìm không lên nước. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến sự cố này? Cách khắc phục ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Các kiểu cánh bơm chìm nước thải
Các kiểu cánh bơm chìm nước thải

Máy bơm chìm giá rẻ chất lượng nên mua hãng nào?

Máy bơm chìm bị tắc nghẽn

Nguyên nhân

Vấn đề này thường xảy ra do trong quá trình lựa chọn máy bơm không chọn đúng chủng loại, mỗi loại máy bơm chìm sẽ có công dụng khác nhau chính vì vậy mà cấu tạo cũng khác nhau. Việc sử dụng các loại bơm chìm nước thải thông thường để bơm nước có cỏ cây là không nên, bởi sẽ làm nghẹt cánh bơm dẫn đến bơm không lên nước.  Hay nước thải có lẫn các loại rác thải như bao nilon, vật liệu bằng nhựa, sỏi đá,…

 

Khắc phục

Để khắc phục sự cố này, khi chọn mua máy bơm chìm nước thải, bạn cần xem xét nước thải cần bơm có rác hay không, loại rác gì, có sỏi đá không,…để lựa chọn cho phù hợp. Đối với các loại nước thải có rác như cỏ cây thì nên sử dụng máy bơm chìm có cánh cắt rác, hay các loại nước thải có nhiều sỏi đá, hóa chất thì nên dùng chất liệu bằng inox.

Trường hợp máy bị nghẽn rác thì bạn có thể mở máy ra và vệ sinh lại cánh bơm, tuy nhiên đòi hỏi bạn phải nắm được kỹ thuật về bơm nhằm tránh tình trạng rò rỉ điện.

 

Cánh quạt bơm chìm bị gãy,vỡ,mòn

Nguyên nhân

Cánh quạt máy bơm chìm bị gãy, vỡ thường do tác động của ngoại lực, khi bơm phải nước thải có lẫn tạp chất cứng cao như sỏi, đá rất dễ làm cánh bơm chìm bị gãy, vỡ. Việc cánh bơm bị gãy rất dễ nhận biết thông qua âm thanh khi máy hoạt động, bạn sẽ nghe âm thanh lạ bất thường khi máy bơm chìm chạy do các khe nứt, gãy tạo ra.

Đối với trường hợp cánh bơm bị mòn có rất nhiều nguyên nhân, nguyên nhân chính thường xảy ra đó là sự ăn mòn hóa chất, và bị mài mòn trong quá trình sử dụng.

Vậy cánh bơm bị gãy, vỡ, mòn thì sao lại làm bơm không lên nước?

Là do cánh bơm là bộ phận giúp hút và đẩy nước đi, nếu như cánh bị hư hỏng sẽ làm khả năng hút và đẩy bị yếu, do đó nước có thể không có hoặc bị yếu so với máy mới.

Khắc phục

Để khắc phục tình trạng cánh bơm chìm bị gãy, vỡ, mòn thì bạn có thể thay một cánh bơm khác, hoặc sửa chữa đều được (tùy vào điều kiện kinh tế, chất liệu cánh quạt).

Trước khi mua máy bơm chìm nước thải, bạn cần tham khảo thêm về chất liệu cấu tạo của máy, hoặc nhờ nhân viên tư vấn của Thuận Phú Group lựa chọn giúp sản phẩm phù hợp, nhằm tránh tình trạng sử dụng bơm thân gang cho nhu cầu bơm nước thải có hóa chất.

[Review] Máy bơm chìm mini 220V nên mua hãng nào giá rẻ 2019

 

Cột áp bơm lên không phù hợp

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính là do quá trình lựa chọn bơm bị sai, chọn bơm có cột áp, lưu lượng không phù hợp với nhu cầu thực tế. Lấy ví dụ: nhu cầu thực tế cần bơm lên cao 10 mét, tuy nhiên bạn chỉ chọn loại máy bơm có cột áp 7 mét, như vậy rõ ràng bơm bị thiếu 3 mét. Việc lựa chọn cột áp không phù hợp thường do một số bảng báo giá sẽ để cột áp tối đa của máy, khiến khách hàng nhầm lẫn trong quá trình lựa chọn. (Xem thêm định nghĩa: cột áp là gì)

Khắc phục

Khi mua máy bơm chìm nước thải, bạn cần cung cấp cho nhân viên tư vấn của các doanh nghiệp kinh doanh máy bơm cột áp, lưu lượng thực tế cần sử dụng để được hỗ trợ chọn loại bơm phù hợp, đáp ứng được yêu cầu sử dụng.

Trên đây là ba nguyên nhân chính thường xảy ra khi máy bơm chìm nước thải không lên nước. Để được tư vấn lựa chọn máy bơm chìm nước thải phù hợp, bạn hãy liên hệ ngay với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của Thuận Phú Group nhờ hỗ trợ chọn lựa sản phẩm và báo giá máy bơm chìm nước thải phù hợp.

Ý kiến bình luậnTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *