Tài liệu trang bị điện-điện tử và tự động hóa cần trục và cầu trục

Cầu trục và cần trục là loại thiết bị được trang bị trong tất cả các nhà máy sản xuất công nghiệp như trong các ngành cơ khí, luyện kim, đóng tàu, vật liệu xây dựng,… Trong các công trình xây dựng dân dụng, xây dựng công nghiệp, xây dựng cầu cống,… Đặc biệt trong các cảng biển, cẩu trục và cần trục là thiết bị quan trọng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển xuất nhập container. Nó là một trong yếu tố cấu thành của cảng biển, quyết định năng lực sản xuất, mức độ hiện đại của cảng biển.

Những năm gần đây do yêu cầu của sản xuất cùng với tiến bộ của khoa học công nghệ cẩu trục và cần trục ngày càng được hiện đại hóa. Ở Việt Nam hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, cầu trục và cần trục ngày càng tăng về số lượng cũng như mức độ hiện đại của nó. Để đáp ứng nhu cầu thực tế sản xuất nên hai bộ môn Điện tự động Trường Đại Học Hàng Hải và Tự Động hóa xí nghiệp công nghiệp Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội hợp tác biên soạn giáo trình “Trang bị điện – điện tử, tự động hóa cầu trục và cần trục”.

TS Hoàng Xuân Bình (ĐHHHVN) chủ biên cùng phối hợp với PGS.TS Bùi Quốc Khánh (ĐHBKHN) biên soạn giáo trình này.

Nội dung giáo trình tập trung vào phân tích động lực học của các cơ cấu phục vụ cho việc xác định cấu trúc và phương pháp điều khiển của hệ điều khiển, đồng thời trình bày một số hệ điều khiển cụ thể của cẩu trục cần trục đang sử dụng trong thực tế ở Việt Nam. Những vấn đề tính chọn công suất động cơ điện hoặc đồ thị phụ tải đã được trình bày ở giáo trình “Trang bị điện điện tử tự động hóa các máy công nghiệp dùng chung” do Bộ môn tự động hóa biên soạn.

Bộ giáo trình gồm hai phần:

  • Phần thứ nhất: phân tích động lực học của các cơ cấu cẩu trục, cần trục trình bày trong sáu chương (chương 1 đến chương 6) – Tải tài liệu phần 1 tại đây: http://bit.ly/can-truc-cau-truc-p1
  • Phần thứ hai: trang bị điện điện tử tự động hóa cho các loại cẩu trục cần trục điển hình, trình bày trong năm chương (chương 7 đến chương 11) – Tải tài liệu phần 2 tại đây: http://bit.ly/can-truc-cau-truc-p2

Giáo trình được dùng làm tài liệu học tập cho sinh viên ngành tự động hóa, đồng thời có thể dùng làm tài liệu tham khảo cho các kỹ sư ngành có liên quan.

Xem trực tiếp bên dưới đây

Phần 1:

 

Phần 2:

Giáo trình cần trục, cẩu trục

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *