Cấu Tạo Máy Bơm Hỏa Tiễn – Bơm Nước Giếng Khoan

Cấu tạo của máy bơm nước hỏa tiễn – bơm giếng khoan

Nếu bạn đang sống ở khu vực thành phố hay các thị trấn có sử dụng nước máy (nước khung tên) thì chắc hẳn bạn không suy nghĩ đến việc làm thế nào để có thể bơm nước lên các đường ống dẫn vào nhà bạn. Tất cả những việc mà bạn biết chỉ là mở van nước ra và sử dụng.

Xem thêm: máy bơm hỏa tiễn là gì?

cấu tạo máy bơm nước giếng khoan
Hình ảnh cấu tạo máy bơm nước giếng khoan

Khi ra khỏi khu vực thành phố, thành thị, về các vùng lận cận hoặc vùng nông thôn bạn sẽ có những góc nhìn thay đổi. Nguồn nước mà bạn sử dụng hoàn toàn độc lập với người hàng xóm nhà bạn, bởi vì mỗi gia đình đều có một cái giếng riêng (có thể là giếng đào hoặc giếng khoan) để lấy nước. Hơn thế nữa, mỗi gia đình đều có một hệ thống riêng để bơm nước từ giếng lên trên bồn chứa của gia đình.

Và để làm được điều này, cách phổ biến nhất hiện nay là sử dụng máy bơm hỏa tiễn hoặc máy bơm nước giếng đặt cạn?

Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn cấu tạo của chiếc máy bơm nước hỏa tiễn

Vì sao phải dùng máy bơm hỏa tiễn để bơm nước giếng khoan?

 • Ở nhiều địa phương trên toàn quốc, có một vài nơi chỉ cần cầm cái cuốc, cái xẻng ra đào xuống đất khoảng 1 đến 2 mét là đã có nước để sử dụng (như các vùng đồng bằng ở Việt Nam). Tuy nhiên không phải chỗ nào cũng như vậy, có những khu vực bạn phải đào giếng sâu từ 15 đến 30 mét, hay khoan giếng sâu cả trăm mét mới có đủ nước để cung cấp cho gia đình sử dụng.
 • Vậy nếu gia đình bạn làm nông nghiệp thì sao? Chắc hẳn sẽ rất khó khăn vào những mùa khô hạn đây, bởi lượng nước cần rất nhiều, và nếu bạn đào hay khoan giếng sâu thì bạn cần phải có một thiết bị để bơm hút nước từ giếng lên.
 • Đó là lý do vì sao bạn nên và cần phải sử dụng một chiếc máy bơm nước giếng khoan – bơm hỏa tiễn.
 • Máy bơm hỏa tiễn được dùng cho việc bơm nước giếng khoan, ngoài ra ta cũng có thể dùng để bơm nước giếng đào.

Cấu tạo của máy bơm nước hỏa tiễn bơm nước giếng khoan

Máy bơm hỏa tiễn được lắp đặt bằng cách thả sâu trong lòng giếng, bơm hút nước bằng guồng bơm thông qua các lỗ nhỏ. Cấu tạo máy bơm hỏa tiễn gồm có hai phần: Guồng và motor điện.

Hình ảnh sơ đồ cấu tạo bơm hỏa tiễn
Hình ảnh sơ đồ cấu tạo bơm hỏa tiễn

Guồng máy bơm nước hỏa tiễn

 • Cấu tạo thân inox 304 hoặc 316 giúp bơm chịu được độ mài mòn, chịu được các loại chất trong nước như mặn và phèn có trong nước.
 • Trên thân bơm có nhiều lỗ, cấu tạo như một chiếc lưới vừa để nước có thể chảy vào bơm, vừa là để chặn rác.
 • Bên trong guồng bơm hỏa tiễn có rất nhiều tầng cánh được xếp lại giúp di chuyển nước chảy vào bơm đẩy lên phía trên cao. Cánh máy bơm hỏa tiễn có thiết kế đặc biệt giúp tạo áp suất hút và đẩy nước lên.
 • Số lượng cánh bơm hỏa tiễn quyết định đến chiều cao đẩy nước và lưu lượng. Mỗi thương hiệu sản xuất máy bơm hỏa tiễn đều có những model có cùng công suất nhưng số cánh khác nhau. Số cánh càng nhiều thì áp lực bơm nước lên càng cao tuy nhiên lưu lượng lại ít hơn.
cấu tạo máy bơm hỏa tiễn
Hình ảnh cấu tạo máy bơm hỏa tiễn

Động cơ điện bơm hỏa tiễn

 • Động cơ điện máy bơm hỏa tiễn với lớp vỏ ngoài bằng inox 304 hoặc 316 giống như guồng bơm giúp chịu được chất ăn mòn như phèn và mặn.
 • Motor bơm giếng khoan có nhiều công suất khác nhau để lựa chọn, công suất của motor cũng ảnh hưởng đến lưu lượng và cột áp nước bơm lên.
 • Tùy theo điện áp mà bạn đang sử dụng, ta lựa chọn điện áp cấp cho motor cho phù hợp, ở Việt Nam hiện nay sử dụng 2 loại điện áp chính là 1 pha (220v) và 3 pha (380v).
 • Động cơ điện và guồng bơm được liên kết với nhau qua Coupling, chính vì vậy mà bạn hoàn toàn có thể thay thế một trong hai bộ phận này nếu chẳng may bị hư hỏng.

Thông số kỹ thuật các loại máy bơm hỏa tiễn

Khi mua máy bơm hỏa tiễn, bạn cần xem các thông số kỹ thuật của các loại máy bơm hỏa tiễn, bởi mỗi thương hiệu, mỗi model sẽ có thông số kỹ thuật khác nhau. Những thông số bạn cần phải lưu tâm đến như

 • Cột áp: hay còn gọi là cột nước, là chỉ số chiều cao đẩy nước lên được tính từ vị trí thả bơm lên tới bồn chứa nước
 • Lưu lượng: là lượng nước mà bơm có thể bơm trong một giờ, hoặc một phút, hoặc một giây. Lưu lượng và cột áp là hai thông số tỷ lệ nghịch với nhau
 • Đường kính của bơm: là đường kính thân ngoài của bơm, thông thường giếng khoan có kích thước là 3 inch, 4 inch, 6 inch. Chính vì vậy mà bạn cần lựa chọn cho phù hợp
 • Đường kính ống nước: là đường kính đường ống nối vào bơm, mỗi model máy sẽ có kích thước ống khác nhau như: 32 mm, 49 mm, 60 mm, 90 mm

Trên đây là cấu tạo máy bơm hỏa tiễn bơm nước giếng khoan, để xem báo giá máy bơm nước giếng khoan bạn có thể truy cập vào website maybomnuoc99.com hoặc liên hệ với nhân viên tư vấn để được hỗ trợ lựa chọn máy bơm hỏa tiễn cho phù hợp.


Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *