Cách khắc phục máy bơm giếng khoan bị hụt nước, không lên hoặc yếu

Tại sao máy bơm giếng khoan không lên nước?

 

Máy bơm nước giếng khoan là dòng bơm dùng để bơm khai thác nước ngầm từ giếng khoan. Máy bơm này có hai loại chính là bơm đặt cạn và bơm thả chìm. Đây là dòng bơm rất phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế ở nước ta nên được sử dụng rất nhiều.

Tuy nhiên, dòng máy bơm nước giếng khoan này cũng thường gặp các sự cố khiến máy bơm không mang lại hiệu quả sử dụng như ý muốn của người dùng. Trong đó, sự cố máy bơm hoạt động mà không lên nước là sự cố thường gặp nhất ở dòng bơm này, hoặc một số sự cố như: máy bơm nước giếng khoan không lên nước, giếng khoan bơm không lên nước, giếng khoan bị hụt nước, giếng khoan lên nước yếu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa máy bơm hỏa tiễn giếng khoan không lên nước khi gặp sự cố này.

 

Các sự cố của máy bơm nước giếng khoan

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao máy bơm hỏa tiễn hoạt động mà không bơm lên nước. Nguyên nhân thì có khá nhiều nhưng chúng tôi xin nêu vài nguyên nhân cơ bản như sau:

  • Nguồn nước không đảm bảo để máy bơm hoạt động. Nghĩa là nguồn nước yếu, lẫn tạp chất, rác, cặn bẩn gây nghẽn bơm.
  • Máy bơm không đủ công suất, cột áp để đẩy nước lên. Đây là nguyên nhân xảy ra do người dùng chọn bơm không phù hợp.
  • Đối với máy bơm đặt cạn thì có thể không đủ nước mồi nên không thể bơm hút nước lên.
  • Đường ống nước bị vỡ, bể gây rò rỉ nước.
  • Máy bơm bị lỗi kỹ thuật.

Xem thêm:

 

Sửa máy bơm hỏa tiễn giếng khoan không lên nước

Giếng khoan bị hụt nước

Khi gặp những trường hợp này, điều đầu tiên người dùng cần thực hiện là ngắt điện, tắt máy bơm. Người dùng phải thực hiện động tác này để tránh cho máy bơm hoạt động khô. Vì máy bơm hoạt động khô sẽ dễ cháy, hư hỏng nặng hơn khiến cho việc sửa chữa tốn thêm chi phí. Sau đó, người dùng cần tìm hiểu nguyên nhân cụ thể để có cách khắc phục hiệu quả.

Đối với các dòng máy bơm nước đặt cạn, việc kiểm tra các sự cố này tương đối đơn giản vì người dùng có thể nhìn trực tiếp để tìm ra nguyên nhân. Ở dòng bơm này, sự cố bơm nước không lên thường có 2 nguyên nhân chính hoặc là do nguồn nước không đủ hoặc là do người dùng chọn máy bơm sai, không đáp ứng được các thông số cần thiết như công suất, cột áp.

 

Giếng khoan lên nước yếu

Đối với các nguyên nhân này, người dùng có thể kiểm tra bằng cách cho máy bơm hút nước từ bồn chứa hoặc nguồn nước mà người dùng có thể nhìn thấy được (sông, suối, ao, hồ,…). Nếu máy bơm có thể bơm được nước thì giếng khoan của bạn đang thiếu nước. Nếu máy bơm không hoạt động, người dùng cần mang máy bơm nước hỏa tiễn đi bảo hành.

Đối với dòng máy bơm nước thả chìm khi bơm nước không lên, người dùng lập tức tắt máy. Sau đó khoảng 20-30 phút người dùng thử mở máy lại, nếu nước lên nhưng yếu thì nguyên nhân có thể là do nguồn nước thiếu, bị hụt nước, không đảm bảo để máy bơm hoạt động. Nếu nước vẫn không lên thì cần kéo máy bơm lên để kiểm tra.

Trên thực tế, với sự cố máy bơm nước không bơm lên nước có nhiều nguyên nhân nữa. Tuy nhiên, nếu người dùng không thật sự am hiểu thì hãy tắt máy và liên hệ với trung tâm bảo hành, sửa chữa.

 

 

Ý kiến bình luậnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *