Máy bơm tăng áp là gì? Cấu tạo máy bơm áp lực nước

Máy bơm nước tăng áp là gì ?

Máy bơm tăng áp hay còn gọi máy bơm áp lực nước là thiết bị tăng áp suất nước, giải pháp tăng áp lực nước yếu một cách triệt để, làm gia tăng áp lực nước trong đường ống, có thể là đường ống nước sinh hoạt, hay đường ống nước cho máy giặt, vòi sen, bồn rửa chén,… Máy bơm nước tăng áp có nhiều công suất khác nhau từ bơm tăng áp 125w, bơm tăng áp 200w, 370w, 750w, 1hp cho đến các loại máy bơm tăng áp công suất lớn lên đến hàng chục HP (ngựa – mã lực).

Việc sử dụng máy bơm nước tăng áp là cần thiết đối với các gia đình có đông người, hay gia đình có nhiều tầng lầu nước cấp bị mất áp trong quá trình di chuyển trong đường ống dẫn nước.

Xem thêm: cách lắp đặt máy bơm nước tăng áp

 

Hình ảnh máy bơm tăng áp là gì
Hình ảnh máy bơm tăng áp hitachi

 


Giải pháp – Cách làm tăng áp lực nước

Do nhu cầu thực tế nguồn nước bị yếu, chính vì vậy mà các nhà sản xuất máy bơm đã nghiên cứu ra được giải pháp làm tăng áp lực nước bằng cách tạo áp lực nước trong đường ống dẫn, cách làm tăng áp lực nước này dựa trên một bộ cảm biến áp lực, chúng tôi sẽ nói sâu hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm tăng áp ở phần dưới.

Nhờ giải pháp tăng áp lực nước này mà giúp cho nguồn nước trong gia đình luôn ổn định, áp lực nước trong vòi sen, máy giặt, bơm tăng áp cho máy nước nóng luôn cân bằng không bị tụt áp.

Và cách làm tăng áp lực nước này hiện nay không chỉ ứng dụng trong dân dụng, mà còn được ứng dụng vào trong cả công nghiệp bằng các thiết bị công suất lớn, sau đây là các thiết bị tăng áp suất cả dân dụng và công nghiệp bạn cần biết để lựa chọn cho phù hợp.

 

Xem thêm: cách khắc phục máy bơm tăng áp không tự ngắt

 

Các thiết bị làm tăng áp suất nước

Thiết bị làm tăng áp suất nước hiện nay được sử dụng nhiều nhất đó là máy bơm nước tăng áp, máy bơm nước tăng áp dùng cho nhiều mục đích khác nhau và cũng có rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Dưới đây là danh sách các kiểu máy bơm nước tăng áp tự động cùng với các thương hiệu và ứng dụng của máy bơm nước tăng áp.

Hình ảnh máy bơm tăng áp là gì
Hình ảnh máy bơm tăng áp là gì

 

  • Máy bơm nước tăng áp cơ: là dòng bơm tăng áp sử dụng rơ le cảm biến áp lực và bầu tăng áp giúp tạo áp lực nước, dựa vào áp lực nước trong đường ống mà rơ le này sẽ đóng hoặc ngắt máy bơm nước, khi đó áp lực trong bầu tích áp sẽ được xả hoặc tích lại, chính vì vậy mà khi máy hoạt động sẽ tạo ra tiếng ồn và tiếng tạch tạch. Các thương hiệu sản xuất bơm tăng áp cơ như: PanasonicSunstarNTPWiloHitachiAPPGrundfosWalrusmáy bơm nước Pentax.,.. Máy bơm tăng áp cơ được dùng nhiều cho dân dụng, một số công suất nhỏ khoảng 100w, 125w, 200w thường dùng bơm tăng áp cho máy giặt, vòi sen,…
  • Máy bơm nước tăng áp điện tử: sử dụng mạch điện tử đến cảm biến áp lực nước, khi áp lực nước trong đường ống bị tụt giảm thì cảm ứng sẽ hoạt động, van một chiều được mở ra và nén nước bên trong máy tạo áp lực đưa vào đường ống. Máy bơm tăng áp điện tử hoạt động rất êm, không bị tiếng kêu tạch tạch như bơm tăng áp cơ. Các thương hiệu sản xuất bơm tăng áp điện tử như: Hitachi, NTP,… Bơm tăng áp điện tử thường được ứng dụng trong hộ gia đình, bơm nước cho văn phòng công ty,…

Xem thêm: bơm tăng áp điện tử là gì

  • Máy bơm nước tăng áp công nghiệp: là dòng máy bơm được lắp ráp từ máy bơm ly tâm trục ngang hoặc trục đứng công suất lớn kết hợp với bình tích áp lực. Cách tạo áp lực của máy bơm tăng áp công nghiệp cũng tương tự như các loại bơm tăng áp cơ, hoạt động dựa trên bộ cảm biến áp lực.

 

Xem thêm: nên dùng máy bơm tăng áp loại nào

 

Nguyên lý hoạt động chung của máy bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp lực có bộ cảm biến áp lực, bình tích áp là thiết bị tăng áp suất nước bằng cách nén khí bên trong, khi bộ cảm biến nhận thấy áp lực trong đường ống giảm thì áp lực từ bầu tăng áp sẽ được xả ra bù lại áp lực đã bị mất trong đường ống giúp cho áp lực trong ống luôn được giữ đều.

Khi đường ống đã đủ áp, bộ cảm biến sẽ ngắt điện máy bơm nước và bầu áp sẽ tích lại áp lực.

 

Xem các sản phẩm máy bơm nước tăng áp tại đây: https://maybomnuoc99.com/may-bom-nuoc-tang-ap-luc-tu-dong/


Các loại máy bơm nước tăng áp hiện nay

Máy bơm tăng áp cơ

Là loại máy bơm được sử dụng nhiều do giá thành rẻ, áp lực tương đối lớn, tuy nhiên hạn chế của máy bơm tăng áp cơ này là sử dụng rơ le điện, nên mỗi khi máy đóng ngắt sẽ gây ra tiếng ồn lớn.

Máy bơm tăng áp điện tử

Để khắc phục nhược điểm kêu to của máy bơm tăng áp cơ, nhà sản xuất đã phát minh ra loại bơm tăng áp điện tử nhằm giảm tiếng ồn, bơm tăng áp điện tử hoạt động êm ái, tuy nhiên giá thành cao hơn bơm tăng áp cơ. Do đó nếu vị trí đặt máy không gây ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt thì có thể dùng bơm tăng áp cơ thay vì dùng bơm tăng áp điện tử.

Máy bơm tăng áp biến tần

Là dòng máy bơm sử dụng công nghệ tiên tiến mới nhất hiện nay, bơm tăng áp biến tần giúp người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh áp lực và lưu lượng nước, chính vì vậy mà có thể áp dụng được vào nhiều lĩnh vực khác nhau từ sinh hoạt đến sản xuất. Và cũng do là sử dụng công nghệ hiện đại để sản xuất nên giá thành của bơm cũng khá cao, ít được người tiêu dùng là hộ gia đình mua sử dụng.

Xem định nghĩa: biến tần là gì

Máy bơm tăng áp lắp ráp

Là loại bơm công suất lớn, khắc phục được yếu điểm là công suất nhỏ của các loại máy bơm tăng áp cơ, điện tử, biến tần. Máy có cấu tạo từ một chiếc máy bơm ly tâm, lắp ráp với đường ống, bầu tăng áp, rơ le (cảm biến áp lực) giúp trở thành một chiếc máy bơm tăng áp cơ hoặc điện tử cỡ lớn. Máy bơm này thường dùng cho việc cấp nước với quy mô lớn như trường học, bệnh viện, chung cư, văn phòng, nhà xưởng,… Giá thành cũng khá cao do chủ yếu sử dụng các thiết bị công nghiệp.

 


Máy bơm tăng áp có thực sự hiệu quả không?

Câu trả lời là có, do máy bơm tăng áp được nghiên cứu và sản xuất ra dựa trên nhu cầu sử dụng thực tế của người tiêu dùng, tuy nhiên để bơm hoạt động đạt hiệu quả tối đa thì cần phải lựa chọn cho đúng thông số kỹ thuật, bởi nếu chọn bơm công suất nhỏ hơn thực tế thì sẽ không tăng được áp lực mà ngược lại còn làm áp lực nước bị giảm.

Đôi khi việc chọn lựa sai máy bơm tăng áp còn gây ra hỏng hóc, cháy máy bơm là chuyện bình thường. Do đó để chọn máy bơm tăng áp phù hợp, nếu chưa có kinh nghiệm thì bạn nên nhờ nhân viên tư vấn hỗ trợ giúp đỡ chọn lựa máy bơm.

tag: máy bơm tăng áp là gì, máy tăng áp là gì,cấu tạo bơm tăng áp,cấu tạo máy bơm tăng áp,máy tạo áp lực nước,cách làm tăng áp lực nước,giải pháp tăng áp lực nước,cách tạo áp lực nước,thiết bị tăng áp suất nước,cách xử lý khi áp lực nước yếu

Ý kiến bình luận2 bình luận “ Máy bơm tăng áp là gì? Cấu tạo máy bơm áp lực nước

    1. Chào bạn,
      Trường hợp máy bơm tăng áp chạy mà không lên nước thì bạn kiểm tra nước đầu vào cấp cho máy có không nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *